Các tổn thương cơ bản tại phổi

bệnh học phổi
Tin Tức Sức Khỏe

Xơ hóa – một tổn thương cơ bản của khí phế quản:

bệnh học phổi
bệnh học phổi

Là kết quả của tổn thương viêm mạn tính lâu ngày nguyên nhân những biến đổi sâu sắc và không hồi phục lại được của vách phế quản.

Các tổn thương cơ bản trên (bao gồm có tăng tiết, dịch rỉ viêm, quá sản và phì đại, teo, dị sản hay xơ hóa) gây ra hẹp lòng phế quản làm giảm thông khí và gây khó thở như trong bệnh viêm lao, viêm mủ kéo dài, viêm phế quản mạn tính… Có khi gây dãn phế quản (kết hợp với dãn phế nang) làm ứ trệ mủ, duy trì viêm dẫn tới bệnh ngày càng nặng (các bệnh như viêm mủ mạn tính, viêm phế quản mạn…).

Các loại tổn thương cơ bản xảy ra tại phế nang:

Thường gặp khi các tác nhân gây tổn thương vượt qua được hàng rào bảo vệ ở phế quản, không phổ biến bằng các tổn thương ở phế quản những chúng nguy hiểm hơn vì nó có thể gây ra biến chứng nguy hiểm hơn là tử vong, nhất là trong các bệnh viêm phổi cấp tính. Tổn thương cơ bản chủ yếu là các loại viêm phế nang mà cơ chế chính là phản ứng huyết quản – huyết ở vách phế nang. Các tổn thương cơ bản tại phế nang của phổi bao gồm có chín loại là viêm phế nang nước (phù), viêm phế nang long (đại thực bào), viêm phế nang chảy máu, viêm phế nang thanh tơ huyết, viêm phế nang tơ huyết, viêm phế nang mủ, viêm phế nang hoại thư.

Viêm phế nang nước (cũng có thể gọi là phù):

Là hiện tượng trong lòng phế nang có chứa đầy nước phù bắt màu hồng nhạt khi nhuộm HE, trong đó có rất ít các tế bào (một vài các phế nang bị bong ra và rải rác co vào tế bào bạch cầu đa nhân trung tính), ít sợi tơ huyết và có chứa nhiều bọt khí. Cơ chế là do sung huyết lòng vi quản, tăng tính thấm và làm thoát huyết tương ra ngoài dịch ngoại bào và tràn vào lòng phế nang.

Viêm phế nang long (hay là các đại thực bào):

Viêm phế nang long là hiện tượng mà các tế bào lót ở trong thành  hay vách của phế nang ( được gọi là các phế bào II) được động viên, biến hình và sinh sản ra nhiều , sau đó chúng rơi vào lòng của phế nang trở thành những đại thực bào với số lượng khá nhiều.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các tổn thương cơ bản tại phổi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>