Các tổn thương giải phẫu bệnh học của viêm cầu thận

Tin Tức Sức Khỏe

Viêm cầu thận cấp là một bệnh xảy ra phổ biến ở những trẻ em có độ tuổi từ 6-10 tuổi những người lớn cũng có thể bị bệnh. bệnh thường xuất hiện từ 1-4 tuần sau khi bị nhiễm vi khuẩn liên cầu ở họng hay ở da của bệnh nhân (chủng liên cầu làm tan máu typ beta nhóm A).

Giải phẫu bệnh học theo vi thể của bệnh viêm cầu thận cấp:

Là những tổn thương tại cầu thận là chủ yếu. Toàn bộ các cầu thận của bệnh nhân đều có những tổn thương nhất định và chỉ là chúng ở mức độ khác nhau.

  • Cầu thận: cầu thận bị nở to ra nguyên nhân là do bị phù và tăng sinh các tế bào bao gồm có các tế bào nội mô và các tế bào gian mạch mà chủ yếu là các tế bào gian mạch. Trong nhiều trường hợp các tế bào nội mô của mao mạch có lòng hẹp, có thể có huyết khối hoại tử tơ huyết hoặc các chất kính, màng đáy phân tán, xóa mờ.

Tại cầu thận có sự xâm nhập của các tế bào bạch cầu đa nhân ở trong lòng mạch và trong khong bao Bowman.

  • Tại ống thận: xảy ra hiện tượng thoái hóa, các tế bào tổn thương nhiều hay ít, lòng ống nhỏ có chứa nhiều tế bào hồng cầu, các phân tử protein và các trụ niệu cũng xuất hiện.
  • Các mô kẽ của thận: phù nề, sung huyết và xâm nhập các tế bào bạch cầu đa nhân.

Giải phẫu bệnh và lâm sàng:

  • Các biểu hiện lâm sàng của bệnh:

+  Đối với những trẻ em còn nhỏ tuổi, phát sinh mệt mỏi một cách đột ngột, sốt, buồn nôn, thiểu niệu và huyết niệu (nước tiểu của bệnh nhân có màu nâu), phù, có biểu hiện của tăng huyết áp nhẹ đến vừa từ 1-2 tuần sau khi bệnh nhân  bị đau họng.

+  Đối với người lớn khi bệnh khởi phát thưởng điển hình, xuất hiện các biểu hiện tăng huyết áp đột ngột.

  • Các xét nghiệm: trong nước tiểu của bệnh nhân có chứa albumin, các tế bào hồng cầu, có trụ niệu và nồng độ của ure trong máu tăng lên.
  • Tiến triển của viêm cầu thận cấp:

+  Bệnh có thể khỏi hoàn toàn: trẻ em có 75-95% trường hợp , còn đối với người lớn thì tỷ lệ này thấp hơn (có khoảng 50-70% các trường hợp bệnh nhân).

+  Bệnh có thể chuyển từ thể cấp tính sang thể mạn tính.

+  Hoặc hậu quả xấu nhất của bệnh là tử vong.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:cCác tổn thương giải phẫu bệnh học của viêm cầu thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>