Các yếu tố bên ngoài của cơ thể ảnh hưởng đến bệnh sinh

bệnh tật
Tin Tức Sức Khỏe

Yếu tố xã hội:

bệnh
bệnh

Chế độ xuất hiện, trình độ văn hóa, dân trí… cũng ảnh hưởng đến cơ cấu  và tình hình bệnh tật của quần thể dân cư (giống như các yếu tố bệnh nguyên và điều kiện gây bệnh), ngoài ra còn có thể có vai trò trong bệnh sinh.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh:

Chế độ ăn thiếu chất, nhất là thiếu các loại protein, năng lượng và các chất vi lượng (đặc biệt là vitamin) hoặc mất cân đối trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm khả năng đề kháng  của cơ thể và dễ bị bệnh. Suy dinh dưỡng – khả năng đề kháng  nhiễm khuẩn có liên quan chặt chẽ với nhau. Dinh dưỡng thiếu thốn không những kém phát triển về tầm vóc, thể lực mà thiếu cả nguyên liệu và năng lượng để hoạt động và tổng hợp các chất khác như kháng thể, bổ thể, enzym, nội tiết tố,…do đó sức đề kháng giảm dễ bị nhiễm khuẩn. Trẻ em suy dinh dưỡng protein – năng lượng thì thường bị nhiễm khuẩn như: bệnh phế quản phế viêm, tiêu chảy,…Tất cả thuộc bệnh nguyên và điều kiện gây bệnh. Còn ở đây, chúng ta nhấn mạnh rằng các yếu tố trên có thể ảnh hưởng đến bệnh sinh. Ví dụ như, cùng là nhiễm khuẩn trong những hoàn cảnh như nhau, thì ở trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể không sốt cao nhưng diễn biến bệnh lại xấu.

Vitamin là yếu tố vi lượng có vai trò quan trọng không thể thiếu được đối với cơ thể. Vitamin A có vai trò bảo vệ niêm mạc, thiếu nó thì cơ thể có thể bị viêm nhiễm hệ thống niêm mạc của đường hô hấp, đường tiêu hóa. Trường hợp này, thiếu vitamin là nguyên nhân hoặc cũng có thể là điều kiện gây bệnh. Người thiếu vitamin A có diễn biến khi nhiễm khuẩn khác hẳn đối với cơ thể có đủ vitamin A tuy cũng mắc bệnh đó.

Nhóm vitamin B tham gia quá trình oxy hóa của tế bào, khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến nhiều chức năng của hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tạo máu, hệ thống  tiết dịch…Beri Beri là bệnh điển hình  của thiếu vitamin B1.

Vitamin C tham gia vào các quá trình oxy hóa của tế bào, tăng sức đề kháng  của cơ thể chống nhiễm khuẩn, tăng hoạt động thực bào, tăng sức bền của thành mạch.

Bệnh nhân suy dinh dưỡng có các đặc điểm chung là: phản ứng yếu trước các yếu tố gây bệnh, các triệu chứng lâm sàng của bệnh không điển hình, khả năng bù trừ và phục hồi kém, dễ bị tái diễn. Nghĩa là bệnh sinh có sự thay đổi so với người trước đó không bị suy dinh dưỡng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các yếu tố bên ngoài của cơ thể ảnh hưởng đến bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>