Các yếu tố gây tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ dạ dày

thuốc kháng viêm không steroid
Tin Tức Sức Khỏe

Các yếu tố tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ của dạ dày trong bệnh lý viêm loét dạ dày tá tàng hay còn gọi là các yếu tố bảo vệ dạ dày được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm có các yếu tố về nhóm máu, các biểu hiện của nội tiết, hoạt động của hệ thống thần kinh, vai trò của các loại thuốc kháng viêm không steroid được sử dụng trong cơ thể người bệnh, các yếu tố bên ngoài như thuốc lá rượu bia và stress, yếu tố vi khuẩn, có thể có những liên quan tới di truyền (gen), cơ địa người bệnh, và các yếu tố bên ngoài.

Các yếu tố thần kinh:

Cường hệ thần kinh phó giao cảm gây ra tăng co bóp và tiết dịch dạ dày, đồng thời gây ra các rối loạn vận mạch (co thắt các mao mạch ở niêm mạc) đưa đến thiểu dưỡng niêm mạc của dạ dày. Tình trạng này tạo điều kiện cho HCl, pepsin tiêu hủy niêm mạc dạ dày. Tâm lý (lo lắng hay buồn bực) có thể có một vai trò nhất định.

Vai trò của các thuốc kháng viêm không steroid:

thuốc kháng viêm không steroid
thuốc kháng viêm không steroid

Các thuốc kháng viêm không steroid (non – steroid anti inflammatory drugs NSAID) là các yếu tố nguy cơ gây ra loét dạ dày tá tràng nổi bật hiện nay.

Cơ chế bệnh sinh:

  • Gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày: do tích chất acid yếu của các NSAID, đặc biệt là các aspirin nên chúng không bị ion hóa trong môi trường acid cao (ở trong dạ dày) mà phát huy ái tính với lipid, vì thế chúng dễ dàng thấm qua lớp nhày để tiếp cận với các tế bào biểu mô, nhưng do nồng độ pH tương đối cao nên chúng có điều kiện ion hóa để phá hủy tầng niêm mạc. Mặt khác, NSAID có khả năng làm giảm tính kỵ nước của lớp nhầy giúp cho các acid khuếch tán tiếp cận với các biểu mô của niêm mạc.
  • Mộ cơ chế khác nữa là khi vào trong máu NSAID được phân hủy tại gan và hệ võng nội mô để tạo ra các sản phẩm chuyển hóa và được bài tiết theo mật, từ đó gây ra các tổn thương cho niêm mạc ruột (nơi tiếp thu dịch mật).
  • Cơ chế gây tổn thương gián tiếp cho niêm mạc dạ dày: NSAID làm suy giảm hàng rào phòng ngự bằng cách ức chế tổng hợp các PG và NO, từ đó gây ra giảm lưu lượng của vi tuần hoàn ở niêm mạc và ngăn cản quá trình tái tạo và sửa chữa. Trong một số trường hợp cụ thể NSAID từ vai trò yếu tố nguy cơ trở thành nguyên nhân gây ra loét (do các tai biến điều trị).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các yếu tố gây tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>