Cấu tạo vi thể của bệnh Hodgkin

bệnh Hodgkin
Tin Tức Sức Khỏe

Tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà bệnh có những thay đổi vi thể khác nhau.

Vào giai đoạn đầu của bệnh:

bệnh Hodgkin
bệnh Hodgkin

Quá sản chủ yếu là các tế bào võng và các tế bào lympho non, nếu như xảy ra ở hạch thì các tế bào này xâm lấn ra ngoài vùng vỏ hạch.

Giai đoạn điển hình:

Bệnh có các đặc điểm đa hình thái tế bào và đa hình thái tổn thương, vừa mang đặc điểm của các khối u ác tính lại vừa mang đặc điểm của viêm. Trên vi thấy thấy xuất hiện các cấu trúc bình thường của tổ chức bị phá hủy hoàn toàn do sự xâm nhập đa dạng của các tế bào ung thư và không ung thư với tỷ lệ khác nhau tạo nên hình ảnh hỗn hợp của các tế bào:

  • Các tế bào võng: quá sản, non, kiềm tính, có kích thước khoảng 25-30 µm, nhân và các tế bào đa dạng không đều, xuất hiện nhiều tế bào nhân quái , phân chia.
  • Các tế bào Reed – Sternberg:

Là các tế bào đặc trưng cho bệnh Hodgkin, xuất hiện nhiều ở giai đoạn điển hình.

Kích thước của tế bào lớn, có đường kính khoảng 20-50 µm.

Bào tương của tế bào rộng, thuần nhất hoặc có dạng hạt, ưa toan nhẹ hoặc lưỡng tính.

Nhân lớn, thường có khe lõm chia nhân thành nhiều thùy, nhiều múi thô kệch tạo hình ảnh  rổ trứng, có thể thấy các tế bào nhân chia hai múi đối xứng nhau tạo nên hình ảnh soi gương hay hình ảnh mắt cú. Màng nhân dày, các chất nhiễm sắc thô vón lại, tâp trung nằm ở sát màng nhân. Hạt nhân rất to, ưa toan, nằm giữa nhân và tách biệt với chất nhiễm sắc tạo nên một quầng sáng quanh hạt nhân.

  • Tế bào Hodgkin:

Có kích thước lớn, đường kính từ 20-30 µm, có hình tròn hay hình bầu dục.

Bào tương nhiều và ưa toan.

Có một nhân to những không chia múi, màng nhân dày, hạt nhân nổi rơ và ưa toan gọi là các tế bào Hodgkin (tế bào thuộc dạng Sternberg).

Loại tế bào này chỉ có dấu hiệu gợi ý, không thể chẩn đoán bệnh Hodgkin ngay từ đầu nếu chỉ thấy các tế bào Hodgkin.

  • Các loại tế bào khác: có thể gặp nhiều loại tế bào khác với tỷ lệ thay đổi, đứng xen kẽ với những tế bào ác tính như các lympho bào nhỏ, nguyên bào lympho, tương bào, mô bào, các tế bào bạch cầu đa nhân, các tế bào sợi non hay tế bào sợi già… tạo thành những hình ảnh u hạt lympho Hodgkin.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cấu tạo vi thể của bệnh Hodgkin

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>