Chẩn đoán thiểu năng tuyến nội tiết

các tuyến nội tiết trong cơ thể
Tin Tức Sức Khỏe

Thiểu năng tuyến nội tiết:

các tuyến nội tiết trong cơ thể
các tuyến nội tiết trong cơ thể

Muốn xác định xem đó là thiểu năng tại tuyến hay nguyên nhân ngoài tuyến, người ta sử dụng các biện pháp nhằm kích thích hoạt động của tuyến. Nếu trong trường hợp không đáp ứng với các kích thích thì đó là thiểu năng tại tuyến. Còn trong trường hợp vẫn đáp ứng với kích thích thì đó là do các nguyên nhân bên ngoài tuyến gây ra rối loạn thiểu năng tuyến nội tiết đó.

Ví dụ như một người được chẩn đoán là thiểu năng tuyến thượng thận (nồng độ của các hormon rất thấp), muốn biệt là thiểu năng tại tuyến hay ngoại tuyến, thì người ta đã tiêm ACTH để thử kích thích bệnh nhân đó. Nếu bệnh nhân đáp ứng lại với các kích thích  (có nghia là chúng tăng sản xuất ra các steroid) thì đó là trường hợp thiểu năng tuyến nội tiết có nguyên nhân bên ngoài tuyến (do thiếu đi nguồn kích thích từ tuyến yên), ngược lại nếu nó không đáp ứng kịp thời (vẫn kém sản xuất ra các steroid) thì đó là do thiểu năng do chính tuyến đó.

Trường hợp này có thể chẩn đoán đơn giản hơn nếu đo được nồng độ của ACTH:

  • Nếu nồng độ của ACTH cao: thiểu năng tuyến thượng thận tại tuyến.
  • Nếu nồng độ của ACTH thấp thì thiểu năng tuyến thượng thận ngoài tuyến.

Ví dụ khác là một người phụ nữ 40 tuổi có những biểu hiện suy sinh dục được chẩn đoán xác định bằng cách đo các hormon trong máu (như oestrogen, progesteron), thấy giảm rõ rệt. Sau đó, đo thêm nồng độ của FSH và LH của tuyến yên, nếu như thấy nồng độ của hai loại hormon này tăng vọt lên thì xác định là bệnh nhân bị suy dinh dục tại tuyến (hay là mãn kinh).

Với các tuyến phụ thuộc tuyến yên, như trong tuyến giáp và tuyến thượng thận cũng giống như trên để có thể xác định được.

Với những tuyến nội tiết trong cơ thể mà không có cơ chế hoạt động phụ thuộc tuyến yên, người ta cũng tiến hành chẩn đoán phân biệt được ưu năng hay thiểu năng tuyến nội tiết bằng các nguyên nhân tại tuyến và các nguyên nhân bên ngoài tuyến bằng cách đo nồng độ của các hormon tuyến đó trong các trường hợp: tuyến hoạt động tự nhiên và tuyến hoạt động khi bị kích thích, hoặc bị ức chế (tùy theo chẩn đoán trước đó là thiểu năng hay ưu năng tuyến).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chẩn đoán thiểu năng tuyến nội tiết

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>