Chẩn đoán xác định thiếu máu cấp tính do tắc động mạch (tiếp theo)

hội chứng thiếu máu chi
Tin Tức Sức Khỏe

Chẩn đoán xác định:

tắc động mạch
tắc động mạch

  Các triệu chứng cơ năng của bệnh:

  • Bình thường thì bệnh nhân khởi phát bệnh bằng cơn đột quỵ: bệnh nhân bị mất đột ngột vận động chủ động bình thường của chi.
  • Sau đó xuất hiện triệu chứng tê bì, giảm các cảm giác phía ngọn chi, chi lạnh. muộn hơn sẽ thấy đau nhức rồi mất hoàn toàn cảm giác ở phía ngọn chi, lan dần về phía gốc chi theo thời gian.
  • Tiền sử: đa phần thì các bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim mạch hay cũng có thể bệnh nhân đang điều trị Osler.

Để thuận tiện trong công tác chẩn đoán bệnh có tác giả đã tóm tắt các triệu chứng của bệnh trong “5 chứ P” (theo viết tắt của tiếng Anh).

+ Đau (Pain) chi bị tổn thương.

+ Mất mạch (Pulse lessness) ngoại vi.

+ Nhợt (Palor) màu da.

+ Giảm vận động (Paralysis).

+ Tê bì, giảm cảm giác (Paresthesia).

  • Xác định vị trí tắc mạch: có nghĩa là xác định một cách tương đối vùng bắt đầu bị tắc mạch, hay dựa vào việc bắt mạch chi. Ví dụ như:

+ Tắc mạch chậu: mất mạch bẹn.

+ Tắc mạch đùi: mạch bẹn hơi yếu, mạch khoeo bị mất.

+ Tắc mạch khoeo: mạch bẹn hơi yếu, mạch khoeo có thể yếu hoặc mất.

+ Tắc mạch dưới đòn nách: mất mạch cánh tay.

+ Tắc mạch cánh tay trên chỗ chia quay – trụ: mạch cánh tay yếu, mạch quay ị mất,…

Việc xác định vị trí này có ý nghĩa nhất định trong tiên lượng bệnh, cũng như trong việc lựa chọn đường mổ và kỹ thuật lấy dị vật ra.

Các triệu chứng cận lâm sàng của bệnh:

  • Hình ảnh X-quang ngực thông thường, điện tim, sinh lý máu là các thăm dò thông thường để có thể đánh giá được tình trạng chung của bệnh nhân trước khi cho bệnh nhân tiến hành phẫu thuật, cũng như giúp tìm bệnh căn ở tim.
  • Thăm dò hình ảnh: do bệnh cần phải mổ cấp cứu để lấy dị vật ra ngoài, lập lại lưu thông dòng máu càng sớm càng tốt, nên chỉ làm các thăm dò hình ảnh khi có điều kiện làm cấp cứu và cơ sở chuyên khoa sâu. Trong đó chủ yếu chỉ dùng: siêu âm Doppler mạch, chụp động mạch thông thường để xác định vị trí – mức độ của tắc mạch, và làm siêu âm tim hay chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ để xác định bệnh căn…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chẩn đoán xác định thiếu máu cấp tính do tắc động mạch (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>