Chức năng bài tiết và nội tiết của thận

thận
Tin Tức Sức Khỏe

Chức năng nội tiết:

thận
thận

Thận biểu hiện các chức năng nội tiết thông qua việc bài tiết ra các loại hormon có tác dụng nhất định trong cơ thể. Thận có chức năng tiết ra các renin có tác dụng duy trì huyết áp cho cơ thể. Ngoài ra chúng còn tiết ra các chất gọi là erythropoietin, chất này là một loại hormon có tác dụng trong quá trình tạo máu (cụ thể hơn là có tác dụng trong quá trình sản xuất ra các tế bào hồng cầu để tạo máu) cho cơ thể.

Chức năng bài tiết:

Chức năng bài tiết của thận được thực hiện bằng cách đưa tất cả các phân tử nhỏ từ huyết tương (trong máu) đi qua một màng lọc của cầu thận, màng lọc này bao gồm có màng của các tế bào cầu thận và màng của mạng lưới mao mạch tạo nên, chúng sẽ cho các phân tử chất có ích đi qua để trở lại tái hấp thu và đi vào máu hoạt động bình thường, còn các chất cặn bã, các chất độc hay các chất cần đào thải ra ngoài được giữ lại vào trong khoang bao Bowman gọi là nước tiểu đầu và đi ra ngoài bằng đường tiết niệu.

Lọc: được thực hiện tại cầu thận, với các lỗ lọc có đường kính vào khoảng 40 A0 cho tất cả các phân tử nhỏ đi qua – bao gồm cả các sản phẩm cần đào thải ra khỏi huyết tương. Các chất cần đào thải ra bao gồm có:

  • Sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa như các ure, acid uric.
  • Các chất độc nội sinh như bilirubin, hay các acid.
  • Một số các chất độc ngoại sinh như: các chất độc đi vào cơ thể bằng đường tiêu hóa hay vào bằng đường máu.

Tái hấp thu: được thực hiện tại ống thận (bao gồm có ống lượn gần, ống lượng xa, quai Henle và ống góp). Các chất cần thiết trước đó được lọc ra từ cầu thận  sẽ được tái hấp thu một phần hay toàn bộ ở ống thận.

  • Các chất được hấp thu lại toàn bộ như acid amin, các phân tử glucose…

Những chất chỉ cần đào thải ra ngoài với một lượng nhất định, nhưng quá trình lọc đã cho qua cầu thận quá nhiều vì vậy cần tái hấp thu một phần chúng ở ống thận như các ion Na+, hay các phân tử nước. Về cơ bản, chúng được hấp thu ở ống lượn gần và.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chức năng bài tiết và nội tiết của thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>