Chức năng của ống thận

nephron- đơn vị cấu trúc và chức năng thận
Tin Tức Sức Khỏe

Chức năng bài tiết của thận là một chức năng quan trọng của thận, chúng bao gồm có lọc do các tổ chức cầu thận đảm nhận, chức năng tái hấp thu được thực hiện tại ống thận (bao gồm có ống lượn gần, ống lượn xa, quai henle và ống góp) đảm nhận, và quá trình cuối cùng là quá trình bài tiết xảy ra tại thận.

Chức năng bài tiết của thận: Ngoài cách được đào thải ra ngoài bằng đường lọc ra, thì một số chất cũng được bài tiết thêm ở ống thận ví dụ như các ion H+, K+, NH4+… (có thể gấp 5 lần so với mức lọc của cầu thận).

Chức năng của ống thận:

cơ chế hấp thu tại ống thận
cơ chế hấp thu tại ống thận

Tại ống thận các quá trình của công đoạn tái hấp thu các chất được thực hiện một cách nhịp nhàng. Mỗi bộ phận cấu tạo nên các ống thận đều sẽ có một chức năng tái hấp thu khác nhau. Nồng độ của các chất được hấp thu cũng tùy theo nồng độ mà cơ thể yêu cầu để được tái hấp thu hoàn toàn hay là đào thải bớt một phần hoặc cũng có thể là đào thải hoàn toàn ra ngoài môi trường. Quá trình tái hấp thu được thực hiện lần lượt thông qua các công đoạn tái hấp thu tại ống lượn gần, tái hấp thu tại ống lượn xa, tái hấp thu tại quai henle và công đoạn cuối cùng là tái hấp thu tại ống góp sau đó bài tiết ra bên ngoài.

  • Tái hấp thu: khi đi trong ống thận, nhiều chất trong nước tiểu năng được tế bào của ống thận hấp thu lại ( có thể là hấp thu lại toàn bộ hoặc cũng có thể là được hấp thu lại một phần, tùy theo từng chất mà cơ thể yêu cầu). Quá trình tái hấp thu này bao gồm có hai giai đoạn:

+ Tại ống lượn gần, thì sự tái hấp thu không chịu sự ảnh hưởng của các loại hormon (gồm có hai loại hormon chính là ADH – hormon chống bài niệu, aldosterol). Tại đây, hệ enzym của các tế bào ống thận hoạt động hết công suất, làm cho nước và ion Na+ kịp hấp thu lại tới 80%, và ion K+ hấp thu 100% trở lại máu.

+ Tại quai Henle, ống lượn xa và ống góp thì nước và ion Na+ được hấp thu  theo nhu cầu của cơ thể, nhờ quá trình điều hòa của các loại hormon trong cơ thể, bao gồm có hai loại hormon chính là ADH – hormon chống bài niệu, aldosterol.

Chức năng bài tiết: một số chất có trong nước tiểu có nồng độ cao hơn ở trong máu, ví dụ như: các acid hữu cơ thơm, acid.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chức năng của ống thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>