Cơ chế bệnh sinh của suy gan thể cấp tính

suy gan
Tin Tức Sức Khỏe

Suy gan là tình trạng bệnh lý mà trong đó gan không làm tròn chức năng của mình và làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số cơ quan khác trong cơ thể. Biểu hiện lâm sàng của bệnh và mức độ rối loạn chức năng gan tùy thuộc vào bệnh nhân đó bị suy gan thể cấp tính hay suy gan thể mạn tính.

 Đại cương về suy gan thể cấp tính:

vàng da - biểu hiện của ứ mật
vàng da – biểu hiện của ứ mật

Tùy theo thời gian xuất hiện của các dấu hiệu suy gan sớm hay muộn, gan bị teo nhỏ lại kể từ khi có vàng da mà chia ra làm ba loại là suy gan tối cấp, suy gan cấp và suy gan bán cấp. Suy gan tối cấp là tình trạng mà bệnh chỉ diễn biến trong vòng một tuần. còn suy gan cấp nếu trường hợp bệnh diễn biến trong vòng 3 tuần. Và suy gan bán cấp nếu bệnh diễn biến trong khoảng từ 2-3 tháng.

Nguyên nhân gây suy gan:

Tất cả những nguyên nhân làm gan bị nhiễm độc chức năng như phospho, thuốc mê hoặc nhiễm trùng nặng như viêm gan do các loại virus.

Biểu hiện của suy gan cấp:

  • Trên lâm sàng: bệnh nhân thường có những dấu hiệu nặng ngay từ đầu, hình thành rất đầy đủ và nhanh tùy theo mức độ của xơ gan: dấu hiệu nôn và dấu hiệu thần kinh xuất hiện sớm (như mệt lả, ngủ gà, mất ngủ, nói lẫn, có nhiều hành vi không bình thường, giãy giụa, la hét và đi nhanh vào co giật, hôn mê), xuất hiện xuất huyết dưới da, dạ dày và ruột rồi sau đó sốt tăng lên.
  • Xét nghiệm máu: nồng độ của glucose trong máu giảm xuống, cholesterrol este hóa giảm nhiều, amoniac lại tăng cao.

Theo giải phẫu bệnh thì nhu mô gan bị hoại tử toàn bộ hoặc theo kiểu mối gặm, hoặc hoại tử có cầu nối, nhất là hoại tử ở vùng trung tâm tiểu thùy.

  • Tiến triển của bệnh: bệnh nhân có thể tử vong ngay sau 5-6 ngày nếu như mắc thể suy gan tối cấp với những rối loạn trong cơ thể như cắt gan thực nghiệm trên súc vật. Trên thực tế đối với người, thì bệnh cảnh của suy gan phức tạp hơn nhiều, tùy thuộc vào tác nhân gây tổn thương đến gan ở mức độ nào mà ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như thận, tiêu hóa… làm cho diễn biến và tiên lượng bệnh cũng khác nhau.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế bệnh sinh của suy gan thể cấp tính

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>