Cơ chế bệnh sinh của suy gan mạn tính

suy gan
Tin Tức Sức Khỏe

Suy gan là tình trạng bệnh lý mà trong đó gan không làm tròn chức năng của mình và làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số cơ quan khác trong cơ thể. Biểu hiện lâm sàng của bệnh và mức độ rối loạn chức năng gan tùy thuộc vào bệnh nhân đó bị suy gan thể cấp tính hay suy gan thể mạn tính.

Suy gan mạn tính:

Nguyên nhân gây suy gan mạn tính:

Suy gan mạn tính thường gặp ở những người bị bệnh gan kéo dài, các nhu mô gan bị tổn thương và làm ảnh hưởng tới các chức năng của gan. Tùy theo mức độ tổn thương  mà gan của bệnh nhân có thể bị suy hoàn toàn hay suy không hoàn toàn. Nhưng dù cho bị bệnh ở mức độ nào thì cũng ít nhiều ảnh hưởng tới chức năng của hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn, muối nước và thần kinh.

Các biểu hiện của suy gan mạn tính:

suy gan
suy gan
  • Rối loạn chức năng tiêu hóa: do thiếu mật dẫn đến giảm co bóp và tiết dịch của ruột gây ra chán ăn, buồn nôn, trướng hơi, đầy bụng, táo bón rồi tiêu chảy, không nhũ tương hóa được mỡ gây ra giảm quá trình hấp thu mỡ tạo nên hiện tượng phân mỡ, giảm các nhu động ruột. Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển gây thành các rối loạn hấp thu, dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Rối loạn chức năng của hệ thống tuần hoàn:

+ Thiểu năng tim mạch do tăng lưu lượng của tuần hoàn (gây ra ứ máu), ngộ độc cơ tim.

+ Chảy máu là biểu hiện hay gặp nhất ở người bị suy gan mạn tính. Có thể có xuất huyết máu dưới da hay nội tạng, cũng có thể nôn ra máu, đi ngoài ra máu.

+ Giảm số lượng của các tế bào hồng cầu do thiếu đi các phân tử protein, thiếu sắt, thiếu vitamin B12 và do chảy máu. Giảm số lượng của các tế bào bạch cầu và các tế bào tiểu cầu do lách tăng hoạt động.

+ Thay đổi các thành phần máu: giảm albumin máu, tăng globulin và tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy gan mạn tính khác nhau mà gây rối loạn các enzym khác nhau như cholesterase giảm trong xơ gan, viêm gan, gan tim. Phosphatase kiềm tăng lên trong ciêm gan do tắc mật, G6PD (glucose 6 phosphat dehydrogenase), 1P – fructoaldonase, GPT (glutamo – pyruvic transaminase), GOT (glutamo – oxalic transaminase) tăng trong trường hợp bị tổn thương các tế bào gan.

  • Rối loạn chức năng thận: do thận bị tổn thương vì các chất độc chung của cơ thể tăng lên ở những người suy gan cho nên hội chứng gan thận có biểu hiện của thiểu niệu, ure trong máu cao…
  • Rối loạn chức phận thần kinh: tổ chức thần kinh bị nhiễm độc do các chất độc đối với gan và các chất độc do chính gan không phân hủy được. Biểu hiện của rối loạn chức năng thần kinh rất đa dạng từ nhẹ như run chân tay, rối loạn ý thức… cho đến nặng như hôn mê.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế bệnh sinh của suy gan mạn tính

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>