Cơ chế của quá trình bạch cầu thực bào (tiếp theo)

bạch cầu xuyên mạch
Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình thực bào của các tế bào bạch cầu dựa theo hai cơ chế riêng biệt bao gồm có cơ chế phụ thuộc oxy và cơ chế không phụ thuộc oxy.

bạch cầu thực bào

Cơ chế phụ thuộc vào oxy:

Cơ chế phụ thuộc oxy là một quá trình thực bào thường có kèm theo sự bùng nổ oxy hóa  do hoạt động của ba hệ thống enzym chính:

+ NADPH oxydase: khử oxy phân tử thành oxy nguyên tử (loại này rất độc).

+ Myeloperoxydase: với sự  có mặt của ion clo, chuyển hydropeoxit thành HOCl. Các gốc oxy tự do này là chất oxy hóa, đặc biệt là HOCl đây là chất oxy hóa mạnh có tác dung diệt vi  khuẩn hiệu quả.

+ NO synthetase: từ arginin và oxy tạo ra NO giúp chống yếu tố gây viêm thông qua việc làm hủy hoại các protein, acid nhân…của vi  khuẩn.

Các enzym oxydase chỉ có trong hốc thực bào do vậy chúng có tac dụng diệt các vi sinh vật ngoại bào, còn NO synthetase thì ở ngay trong bào tương của mọi tế bào có nhân (có hay không có thẩm quyền miễn dịch) giúp mọi tế bào chống lại đối tượng thực bào là vi sinh vật nội bào.

Đối tượng thực bào bị thực bào nói tới ở đây là tất cả các vi sinh vật và các mảnh tế bào bị phân hủy tại ổ viêm. Khi bị thực bào, nghĩa là khi mà đối tượng lọt vào các hốc thực bào thì có thể xảy ra 5 khả năng sau:

+ Nó bị tiêu đi nhờ các cơ chế trên, gặp trong tuyệt đa số trường hợp.

+ Nó không bị tiêu hủy mà tồn tại lâu trong tế bào (như bụi than trong thực bào ở phổi gây ra bệnh bụi than), chất hemosiderin ở gan trong bệnh xơ gan nhiễm sắt.

+ Nó có thể bị nhả ra mà tế bào thực bào không chết.

+ Nó không bị tiêu hủy mà có thể theo thực bào đi nơi khác gây những ổ viêm mới ( như trong bệnh nhân bị lao mạn tính).

+ Nó làm chết thực bào như vi  khuẩn lao hay vi  khuẩn liên cầu.

Trong quá trình thực bào, môi trường thực bào cũng ảnh hưởng đến thực bào. Có yếu tố làm tăng thực bào, có yếu tố ức chế thực bào. Sau đay, là một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thực bào:

Các yếu tố làm tăng cường quá trình thực bào có: nhiệt độ khoảng 37-39 độ C. pH trung tính (khi sung huyết động mạch). Huyết tương có bổ thể, Ig (hay còn gọi là opsonin). Các ion như Ca2+ và Na+. Các yếu tố kích thích như cafein…

Các yếu tố ức chế quá trình thực bào: nhiệt độ từ 40 độ trở lên. Nồng độ pH là 6.6 (giai đoạn sung huyết tĩnh mạch). Các tia phóng xạ. Các chất nhầy của dạ dày sản xuất ra. Thuốc ngủ, thuốc mê, corticoid…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế của quá trình bạch cầu thực bào (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>