Cơ chế làm giảm thân nhiệt thụ động

sơ đồ điều hòa thân nhiệt
Tin Tức Sức Khỏe

Thân nhiệt đo ở bề mặt cơ thể thường là ở dưới 37 độ C, và rất thay đổi theo thời tiết, không phản ánh được đúng thực trạng trao đổi nhiệt độ của cơ thể. Bởi vậy, chỉ goi là giảm thân nhiệt khi nhiệt độ trung tâm giảm từ 1 cho đến 2 độ C trở lên. Cơ chế chung của giảm thân nhiệt là sản nhiệt thấp hơn thải nhiệt, tức tỷ số sản.

Ngủ đông nhân tạo:

ngủ đông
ngủ đông

Phối hợp với các thuốc có tác dụng phong bế các hạch thần kinh, các loại thuốc có tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và làm hạ thân nhiệt của người đó, thì y học hiện đại ngày nay có thể đưa con người hay một số loài động vật có vú vào trạng thái ngủ đông. Trong trạng thái này thì cơ thể của người đó chỉ sử dụng năng lượng ở một mức độ tối thiểu, do vậy có thể dễ dàng chịu đựng tình trạng thiếu oxy, tụt huyết áp, mất máu nặng, chấn thương nặng, sốc, uốn ván…trong khi chờ đợi áp dụng các biện pháp cấp cứu kịp thời và thích hợp. Trước đây, một số tác giả đã dùng biện pháp ngủ đông nhân tạo để phẫu thuật tim, phổi, não (vì cần thiết để làm ngừng tạm thời quá trình hô hấp và tuần hoàn để tiến hành mổ cho bệnh nhân).

Muốn đưa một cơ thể ngủ đông nhân tạo ra khỏi giấc ngủ, cần làm tăng thân nhiệt dần dần cho bệnh nhân phù hợp với sự thoát khỏi các ức chế của vỏ não. Nếu vỏ não ra khỏi ức chế quá sớm trong khi thân nhiệt cua bệnh nhân chưa tăng kịp, sẽ xuất hiện các phản ứng rét run, tăng các chuyển hóa, giống như một cơ thể bị nhiễm lạnh vào giai đoạn đầu.

Giảm thân nhiệt bệnh lý:

Giảm thân nhiệt địa phương bao gồm có:

  • Nẻ (da bị nứt ra do tiếp xúc với lạnh và khô hanh).
  • Cước: phù, ngứa da, có thể gây ra đau buốt tại vùng bị lạnh mà thường xuất hiện biểu hiện này tại đầu ngón tay của người bệnh.
  • Tê cóng: các biểu hiện bệnh nặng hơn trong trường hợp bị cước, có xuất hiện đau buốt, giảm các cảm giác nông, thiếu oxy tại chỗ nguyên nhân là do bị co mạch: có thể đưa đến hoại tử nếu đột ngột làm tăng nhiệt độ nếu đã tê cóng nặng và kéo dài.
  • Cảm mạo: thực chất là siêu vi khuẩn ký sinh ở mũi họng trở nên hoạt động khi cơ thể bệnh nhân gặp phải lạnh, gây ra viêm đường hô hấp trên, có thể có xuất hiện sốt.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế làm giảm thân nhiệt thụ động

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>