Cơ chế và trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể

sơ đồ điều hòa thân nhiệt
Tin Tức Sức Khỏe

Cơ chế của điều hòa thân nhiệt:

sơ đồ điều hòa thân nhiệt
sơ đồ điều hòa thân nhiệt

Cơ chế chung giúp cho các động vật có vú và các loài chim có một thân nhiệt ổn định chủ yếu là nhờ sự cân bằng giữa quá trình tạo nhiệt (hay còn được gọi là quá trình sinh nhiệt) và quá trình thải nhiệt (hay còn gọi là quá trình mất nhiệt). Một trong hai quá trình này bị thay đổi thì sẽ làm cho quá trình còn lại thay đổi theo. Nếu trong trường hợp chúng tăng và giảm cùng chiều và cân bằng thì thân nhiệt của cơ thể chúng luôn ổn định, bất kể sự thay đổi của mỗi quá trình là nguyên nhân nguyên phát hay là do các nguyên nhân thứ phát gây ra.

Trung tâm điều hòa thân nhiệt:

Trung tâm này nằm ngay ở phía trước của vùng dưới đồi, trung tâm này bao gồm có hai phần khác nhau là:

  • Phần chỉ huy tạo nhiệt: khi bị các kích thích thì sẽ làm tăng các chuyển hóa trong cơ thể và tạo ra một nhiệt độ nhất định thông qua hệ thống thần kinh giao cảm, tuyến tủy thượng thận cùng với tuyến giáp.
  • Phần chỉ huy thải nhiệt: khi bị kích thích thì cơ thể sẽ làm tăng mắc độ thải nhiệt thông qua hê thống thần kinh phó giao cảm, dãn các mạch dưới da và tăng tiết mồ hôi, khi cơ thể bị tổn thương thì sẽ gây tăng thân nhiệt.

Như vậy, hai trung tâm điều hào thân nhiệt chi phối cho cả hai quá trình, dưa vào đồng thời hai nguồn thông tin: nhiệt độ của môi trường tác động lên bộ phân cảm thụ đặt ở trên da (và ở trong sâu) truyền đến trung tâm điều nhiệt và phụ thuộc vào nhiệt độ của dòng máu đi qua trung tâm điều nhiệt này.

Điểm đặt của nhiệt (set point):

Người ta đưa ra khái niệm điểm đặt của nhiệt khi tiến hành so sánh trung tâm điều nhiệt của cơ thể với bộ phận điều nhiệt (hay còn được gọi là rơ – le nhiệt  của các dụng cụ đốt nóng: có thể vặn nấc của mộ rơ – le để có thể duy trì ở một nhiệt độ cần thiết, ví dụ trong trường hợp vặn nấc để có thể giữ cho tủ ấm luôn luôn giữ ở 37 độ C. Trong trường hợp sốt, điểm đặt nhiệt của cơ thể bị các tác nhân gây ra sốt vặn cho tăng lên. Mặc dù vậy, quá trình thải nhiệt và quá trình tạo nhiệt vẫn được cân bằng (cả hai đều tăng song hành với nhau).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế và trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>