Đại cương về chuyển hóa glucid trong cơ thể

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Vai trò của glucid đối với cơ thể:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Glucid chiếm tỷ lệ cao nhất trong khẩu phần ăn hàng ngày , trên 50% năng lượng của khẩu phần ăn là từ glucid. Do vậy, glucid là nguồn năng lượng chủ yếu và trực tiếp cho mọi hoạt động của tế bào cũng như là nguồn năng lượng dự trữ quan trọng nhất để cơ thể sử dụng ngay dưới dạng glycogen.

Glucid tham gia  cấu tạo nên các tế bào và các chất khác: Pentose trong thành phần của acid nucleic, glucid phức tạp tham gia vào cấu tạo màng tế bào, màng của các bào quan (glucoprotein, glucolipid), là nguồn nguyên liệu tổng hợp nên lipid và một số acid amin của cơ thể.

2.Tiêu hóa, hấp thu và vận chuyển glucid.

Trừ cellulose (vì cơ thể người không có các enzym phân hủy) còn hầu hết các dạng glucid khác của thức ăn được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Các polysaccharid và disaccharid của thức ăn được các enzym của ruột và của tụy (như disaccharidase amylase) biến thành các monosaccharid như glucid, galactose, fructose, pentose, tinh bột và glycogen được biến thành maltose, isomaltose, dextrin giới hạn…được hấp thu tại ruột.

Các monosaccharid được hấp thu ngay từ đoạn đầu của ruột non. Sau khi hấp thu, các monosaccharid theo hệ thống tĩnh mạch cửa đến gan và phần lớn được giữ lại ở đây để chuyển thành dạng cao phân tử: glycogen dự trữ. Dù thu nhận loại monosaccharid nào nhưng khi thoái hóa glycogen thì gan chỉ đưa vào máu một loại monosaccharid duy nhất, đó là glucose.

Glucose máu khuếch tán tự do qua thành mạch vào gian bào, một số tế bào như tế bào hồng cầu, tế bào gan, tế bào não, glucose thấm vào một cách dễ dàng, không cần sự có mặt của insuin. Hầu hết các tế bào khác, muốn thu nhận được glucose thì đòi hỏi phải có insulin. Trong tế bào, glucose được chuyển ngay thành  glucose – 6- phosphat nhờ hexokinase và glucokinase và sau đó biến đổi thành năng lượng (năng lượng ATP) để sử dụng cho hoạt động của tế bào. Trong trường hợp  được bổ sung quá nhiều glucid, cơ thể sẽ chuyển thành phần thừa để tổng hợp các acid béo hay acid amin. Ngược lại, nếu bổ sung glucid và protid để bù đắp sự hao hụt của năng lượng. Khi glucose máu quá cao trên 1,6 g/l, vượt quá khả năng tái hấp thu của ống thận thì glucose sẽ bị đào thải vào nước tiểu của bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về chuyển hóa glucid trong cơ thể

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>