Đại cương về đáp ứng miễn dịch

đáp ứng miễn dịch dịch thể
Tin Tức Sức Khỏe

Một vài nét về đáp ứng miễn dịch:

đáp ứng miễn dịch dịch thể
đáp ứng miễn dịch dịch thể

Từ thời văn minh cổ đại, con người cũng đã có những khái niệm nhất định về đáp ứng miễn dịch, nhưng phải đến cuối thế kỷ 19 khi Jenner dùng đậu bò chủng cho người tại được trạng thái miễn dịch chống lại bệnh đậu mùa, Pasteur, Roux và Jersin chế tạo thành công một số vắc xin từ các loại vi khuẩn, virus hay độc tố của vi khuẩn… để phòng bệnh thì miễn dịch mới có cơ sở  khoa học. Miễn dịch học phát triển mạnh ở những thập niên cuối của thế kỷ 20 và đã có những đóng góp to lớn cho các ngành sinh học động thực vật và y học trong việc phát hiện , phòng và chữa bệnh.

Miễn dịch (immunity) là khả năng của cơ thể nhận biết, đáp ứng và loại bỏ các yếu tố gây hại. Do vậy, miễn dịch là phương thức đề kháng tự vệ hết sức quan trọng của cơ thể.

Khi bị các yếu tố gây bệnh xâm nhập (trong miễn dịch học gọi những yếu tố này là kháng nguyên) xâm nhập vào cơ thể của vật chủ, trước tiên cơ thể vận hành ngay một số tế bào và phân tử sẵn có để kịp thời ngăn chặn, xử lý sau đó tạo ra các tế bào và những phân tử đặc hiệu tương ứng với từng loại  kháng nguyên khác nhau để loại trừ chúng. Đáp ứng miễn dịch ở người được chia thành hai loại khác nhau là đáp ứng miễn dịch tự nhiên (hay còn gọi là đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu) và đáp ứng miễn dịch thu được (hay còn được gọi là đáp ứng miễn dịch đặc hiệu).

Đáp ứng miễn dịch tự nhiên:

Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch bẩm sinh (natural immunity or innate immunity)., còn gọi là miễn dịch khồn đặc hiệu của cơ thể (non specific immunity), được hình thành trong quá trình tiến hóa của động vật để chống lại sự xâm nhập gây ra nhiễm các vi sinh vật gây bệnh.

Đặc điểm của miễn dịch tự nhiên:

  • Là loại miễn dịch sẵn có của cơ thể từ hi mới sinh ra , được hình thành sớm trong quá trình tiến hóa của động vật với vai trò chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh, là khả năng nhận biết và phân biệt cái gì là của mình, cái gì không phải là của mình. Miễn dịch tự nhiên không để lại trí nhớ, khá ổn định và ít bị sai sót.
  • Có tính chất di truyền từ thế ệ này sang thế hệ khác. Khác nhau giữa các loài và các cá thể trong cùng một loài.
  • Các yếu tố thuộc miễn dịch tự nhiên là phương tiện chung dùng để chống lại sự xâm nhiễm của các vi sinh vật gây bệnh không phân biệt đó là vi khuẩn, virus hay các loại ký sinh trùng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về đáp ứng miễn dịch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>