Đại cương về quá trình lão hóa

tuổi già
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương:

tuổi già
tuổi già và bệnh tật

Mỗi loại động vật luôn có một tuổi thọ tối đa nằm trong một giới hạn nhất định. Hiện tại, với loài người thì giới hạn này được coi là 100 tuổi, mặc dù vẫn có một tỷ lệ rất thấp sống trên được 100 tuổi, và thậm chí là 150 tuổi. Tuổi già được biểu hiện bằng các biểu hiện ngoại hình (mắt bị lòa đi, chân chậm hay cũng có thể tóc bạc, da mồi…) nhưng trên cơ bản thì được biểu hiện bằng hai đặc điểm chức năng sau:

  • Giảm sút chức năng của mọi cơ quan và hệ thống trong cơ thể, do vậy khả năng bù trừ sẽ bị giảm, giảm đi sự thích ứng với điều kiện thay đổi của ngoại môi. Một số chỉ tiểu nội môi có thể giã được ổn định (như thân nhiệt, glucose máu…) nhưng lại rất dễ bị biến động trước các tác nhân bệnh lý.
  • Tăng tính cảm nhiễm với một số bệnh, tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Hầu hết cơ thể người già mang một bệnh hoặc cũng có thể là mang nhiều bệnh cùng một lúc làm cho tỷ lệ tử vong tăng lên cao nhất so với mọi giai đoạn trước đó.

Nếu quá trình phát triển của từng cá thể thường được chia ra thành bốn giai đoạn khác nhau: giai đoạn phôi thai, giai đoạn ấu thơ và dậy thì, giai đoạn trưởng thành (hay có thể gọi là giai đoạn sinh sản) và cuối cùng là giai đoạn già và tử vong. Người ta thường định nghĩa già (hay quá trình lão hóa) là một quá trình biến đổi của cơ thể trưởng thành sang một cơ thể suy yếu về mọi chức năng của các cơ quan hệ thống trong cơ thể, dễ cảm nhiễm với các tác nhân bệnh lý và tăng cao nguy cơ tử vong cho người đó.

Hiện nay, những trường hợp tử vong thuần túy có nguyên nhân do già không nhiều, mà chủ yếu nguyên nhân gây ra tử vong cho bệnh nhân là do mắc một hoặc một vài bệnh lúc tuổi già, thậm chí có thể những bệnh này đã mắc ngay từ lúc bệnh nhân còn trẻ tuổi nhưng tiến triển nhanh đến lúc tuổi già.

Một số ngành khoa học tuổi già:

Một số ngành khoa học nghiên cứu về tuổi già đã được ra được ra đời và hầu hết chúng sẽ dựa vào những đặc điểm của những người già. Một số ngành đó bao gồm có lão học và lão bệnh học. dưới đây chỉ giới thiệu về lão học.

Lão học (hay còn gọi là gerontogy): đây là một ngành sinh học nghiên cứu quá trình lão hóa và cách chống lại, cách cải thiện và kéo dài cuộc sống của người bệnh.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về quá trình lão hóa

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>