Đau dây thần kinh hông to theo y học cổ truyền.

Tin Tức Sức Khỏe

Đau dây thần kinh hông to theo y học cổ truyền ( Tọa đồn phong).

Hội chứng thắt lưng hông là hội chứng thường gặp nó bắt nguồn bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau… theo y học hiện đại tất cả các yếu tố làm ảnh hưởng đến đường đi của dây thần kinh hông to sẽ gây ra hội chứng này còn theo y học cổ truyền là thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân và chỉ định điều trị.

Đau dây thần kinh hông là triệu chứng thường gặp do nhiều nguyên nhân cơ năng hay thực thể.

Khi chẩn đoán nguyên nhân cần dựa vào phương tiện của y học hiện đại. Điểu trị bằng châm cứu chỉ có tác dụng tốt trong các trường hợp đau dây thần kinh do lạnh do thoái hóa cột sống.

Không nên điều trị đau dây thần kinh hông do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thoát vị đĩa đệm do chấn thương, các khối u chèn ép vào đường đi của dây thần kinh.

Theo y học cổ truyền đau dây thần kinh do bất kỳ lý do gì thường được biểu hiện ở hai đường kinh: kinh bàng quang, kinh đởm.

Triệu chứng

Đau dây thần kinh hông to do lạnh ( trúng phong hàn vào kinh lạc)

Bệnh xuất hiện đột ngôt sau khi đi mưa, tiếp xúc với lạnh quá lâu hoặc làm việc tại nơi ẩm thấp hoặc ngủ dậy sau một đêm trời lạnh biểu hiện:

  • Toàn thân: sợ gió, sợ lạnh, đau mỏi toàn thân, mạch phù khẩn rêu lưỡi trắng.
  • Tại chỗ: Đau vùng ngang thắt lưng dữ dội, cự án, đau lan xuống mông, lan xuống mặt sau đùi.
  • Nếu bệnh thuộc kinh bang quang sẽ đau dọc theo mặt sau đùi xuống khoeo chân, rồi đau dọc mặt sau cẳng chân tới mắt cá ngoài xuống bàn chân.
  • Nếu bệnh thuộc kinh đởm sẽ đau từ thắt lưng xuống mông chạy dọc theo mặt ngoài của đùi xuống mặt ngoài của cẳng chân tới bàn chân.

Đau dây thần kinh hông to do thoái hóa cột sống.

Bệnh xuất hiện kéo dài hay tái phát . Điều trị tiến triển chậm thường kèm theo các triệu chứng toàn thân: ăn ngủ kém, thể trạng gầy hay béo bệu, mạch trầm nhược hoặc trầm hoạt.

Tại chỗ : đau ê ẩm thường xuyên liên tục vùng thắt lưng và vùng mông, đau thiện án, đau tăng khi đi lại nhiều, làm việc nặng,ho , hắt hơi.

Tùy vị trí tổn thương ở cột sống hay ở thắt lưng cùng mà biểu hiện triệu chứng đau dọc theo kinh bàng quang hay kinh đởm

Điều trị

  • Do phong hàn: khu phong, tán hàn, hành khí hoạt huyết.
  • Do thoái hóa cột sống: bổ can thận, khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết.
  • Thủ thuật và huyệt vị: châm cứu theo kinh bị tổn thương cùng với xoa bóp bấm huyệt vùng  cột sống thắt lưng và chi dưới bị đau, chiếu tia hồng ngoại, nhĩ châm vùng dây thần kinh hông, mai hoa châm dọc theo đường đi của kinh bị bệnh, sau đó dùng giác hút.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>