Điều chỉnh tiết acid tại dạ dày

hình ảnh minh họa - dịch dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Các yếu tố điều chỉnh tiết acid dạ dày:

hình ảnh minh họa - dịch dạ dày
hình ảnh minh họa – dịch dạ dày

Tuyến dạ dày của mỗi người chủ yếu nằm ở thân vị, bao gồm có hai loại tế bào, trong đó các tế bào chính tiết ra các pepsinogen và các tế bào hạt tiết ra acid. Hai chất này chỉ trộn lẫn vào nhau khi chúng đã vào lòng dạ dày, cho nên dù trở thành có hoạt tính cũng không thể gây ra các tổn thương đến niêm mạc của chính nó. Tế bào thành dạ dày chịu sự kích thích và kìm hãm của nhiều yếu tố phối hợp với nhau để có tể tiết ra một lượng acid phù hợp nhau để phù hợp với sinh lý của mỗi người. Có ba tác nhân gây ra các kích thích và mộ tác nhân gây ra kìm hãm.

Các tế bào ECL (Entero Chrommaphile Like) nằm rải rác dưới niêm mạc để tiết ra các histamin có tac dụng kích thích nên các tế bào thành, đồng thời chúng kích thích cơ dạ dày co bóp. Lượng histamin tiết ra thường trực giúp cho lúc nào trong dịch dạ dày: cũng có một lượng acid tối thiểu (được gọi là dịch cơ bản) và luôn luôn co bớp nhẹ (đây là một co bóp cơ bản), kể cả trong trường hợp dạ dày trống rỗng. Nếu khi đó lượng acid  cao bất thường thì nguyên nhân có thể là do khối tế bào dạ dày hình thành quá lớn (gặp ở một số người), hoặc cũng có thể nguyên nhân là do dạ dày của bệnh nhân bị kích thích bởi một nguồn không sinh lý (vid dụ trng trường hợp cường phế vị hay có các u của các tế bào G).

Các tế bào G nằm rải rác, chúng tiết vào trong máu người một lượng hormon có tên là gastrin có tác dụng kích thích rất mạnh các tế bào thành. Khi dạ dày nghỉ ngơi, chất tiết này tối thiểu góp phần tạo ra các dịch cơ bản, trong bữa ăn lượng gastrin của mỗi người lại tiết ra rất nhiều, khiến cho các acid dạ dày lại tiết ra một cách tối đa.

Thần kinh phế vị là thần kinh chi phối hoạt động cho ống tuần hoàn chúng chia nhánh chi phối tới tận các tế bào thành. Tiết ra các acetylcholamin, cũng có tác dụng kích thích. Nó còn có vai trò trong việc phản xạ  (có thể là phản xạ không điều kiện nhưng cũng có thể là các phản xạ có điều kiện) gây ra tiết các chất của dịch vị dạ dày.

Các tế bào D chủ yếu gặp ở hang vị của dạ dày, chúng có nhiệm vụ tiết ra các somatostatin có tác dụng kìm hãm sự hoạt động của các tế bào G, tế bào ELC (có nghĩa là gián tiếp ức chế  ra các acid) đồng thời cũng có tác dụng trực tiếp ức chế các tế bào thành.

Kết hợp với acid với nhầy: khi lượng dịch nhầy của các thành phần trong ống tiêu hóa tiết ra mộ cách phong phú thì sẽ có khoảng 20 hay 25% kết hợp với các acid (thuộc dạng hòa tan), còn lại ở dạng keo phủ lên trên bề mặt của các niêm mạc. đo lượng chất nhầy không dễ dàng, nhưng người ta có thể căn cứ vào lượng acid kết hợp để suy ra được lượng dịch nhầy và nhận định về khả năng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Điều chỉnh tiết acid tại dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>