Điều hòa hoạt động tại vi tuần hoàn (tiếp theo)

hệ thống tuần hoàn
Tin Tức Sức Khỏe

 Điều hòa bằng cơ chế thể dịch (điều hòa riêng tại vi tuần hoàn):

 • Acetylcholin ở hệ thống vi tuần hoàn chỉ gây ra giãn nhẹ các tiểu động mạch và các động mạch tận, góp phần
  acetylcholin
  acetylcholin

  làm tăng lưu lượng máu và làm giảm huyết áp ở đây.

 • Adrenalin và noradrenalin chủ yếu có tác dụng co mạch và làm tăng huyết áp. Tuy nhiên chúng còn có tác dụng chọn lọc trên hệ thống vi tuần hoàn ở một số cơ quan, với tác dụng giãn mạch (như tại tim và tại cơ) giúp cho các cơ quan này được tưới máu nhiều hơn.
 • Bradykinin có tác dụng gây ra dãn các tiểu động mạch,làm tăng lưu lượng và giảm tốc độ của máu, đặc biệt nó làm tính thấm của thành mạch tăng lên một cách mạnh mẽ nhất là ở tiểu tĩnh mạch: gấp 36 lần so với bình thường. Liều lớn hơn, nó làm bạch cầu bám vách và xuất ngoại.
 • Serotonin: có tác dụng co mạch, co các cơ thắt với một liều lượng nhỏ còn đối với liều lượng lớn nó gây ra các tổn thương vách mạch, tăng tính thấm, khuếch đại hiệu quả của Adrenalin, Bradykinin hay Histamin nếu sử dụng phối hợp hoặc dùng sau nó.
 • Histamin: gây ra co mạch, làm tăng tính thấm; nếu như liều lớn cũng sẽ gây ra thoát huyết tương dẫn đến cô đặc máu; ứ trệ, rồi đông máu, làm vón kết hồng cầu và chảy máu.

Nói chung, mức độ nhạy cảm với các yếu tố thể dịch tùy thuộc vào mỗi mạch ở hệ thống vi tuần hoàn. Nhạy cảm nhất là các cơ thắt (với adrenalin, cũng như với kích thích điện).

Điều hòa bằng thần kinh:

Nói chung thần kinh không tác dụng trực tiếp lên các tế bào nội mạch của mạch máu mầ chúng chỉ tác dụng lên lớp cơ của thành mạch, chúng có ác dụng ngược lại với cơ chế thể dịch. Bởi vì vậy, các sợi thần kinh adrenergic và cholinergic (của hệ thống thần kinh thực vật) tác dụng rất rõ lên động mạch mà không tác dụng lên các mao mạch. Nhờ vậy, thần kinh đã phối hợp đối với thể dịch điều hòa hoạt động của vi tuần hoàn.

Kết quả chung của điều hòa thể dịch và điều hòa thần kinh tại chỗ là sự kiểm tra chặt chẽ về số lượng mạch máu (số lượng các mạch máu mở và mạch máu đóng lại), áp lực máu, tốc độ và lưu lượng – phù hợp với các yêu cầu sinh lý của mỗi cơ quan.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Điều hòa hoạt động tại vi tuần hoàn (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>