Điều hòa quá trình tiết dịch dạ dày và vô toan

dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình tiết dịch dạ dày và vô toan

dạ dày
dạ dày

Điều hòa tiết dịch dạ dày bao gồm có hai cơ chế riêng biệt là cơ chế thần kinh và cơ chế thể dịch. Cơ chế thể dịch được dùng để bảo vệ cho dạ dày là nhờ các hormon hay nhờ các yếu tố nội tiết.

Cơ chế thần kinh:

+ Phản xạ không điều kiện (khi thức ăn bắt đầu chạm vào lưỡi của mỗi người) thì đường dẫn truyền ly tâm là acc dây thần kinh phế vị, nếu như nó bị phong bế lại hay bị cắt, sẽ mất đi các phản xạ này.

+ Phản xạ có điều kiện: hình thành trên cơ sở của các phản xạ không điều kiện. Dịch vị dạ dày tiết ra khi tín hiệu thức ăn xuất hiện ở não (qua các giác quan, hoặc chỉ cần nghĩ tới, hoặc là tưởng tượng ra).

Cơ chế nội tiết:

Khi thức ăn tiếp xúc với niêm mạc của dạ dày, các gastrin và tiết thêm, gây tiết thêm các dịch vị, nếu như thừa các  thì các somatostatin sẽ kìm hãm lại. Sự điều hòa này giúp cho tiết ra các chất dịch vị phù hợp với thời điểm ăn và chế độ ăn của mỗi người.

Vô toan- một trong những trường hợp rối loạn tiết dịch vị

Khi hoạt động điều hòa của những yếu tố này có vấn đề thì lượng dịch dạ dày được tiết ra cũng có những rối loạn nhất định. Người ta chia rối loạn tiết dịch vị ra thành ba loại khác nhau bao gồm có tăng tiết dịch vị và tăng tiết acid; giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid và loại cuối cùng là không có acid trong dịch vị (hay còn gọi là vô toan).

Không có acid (vô toan):

Là trạng thái không có acid tự do trong dịch vị do tổn thương nặng tầng niêm mạc của dạ dày. Vô toan cũng được chia thành hai loại nhỏ là vô toan thật (hay là vô toan tế bào) và vô toan giả (hay còn gọi là vô toan hóa học).

  • Vô toan giả hay trường hợp vô toan hóa học, khi không thấy các acid tự do, song vẫn có các acid liên kết, nói lên dạ dày vẫn còn tiết acid, nhưng quá ít nên bị các chất dịch nhầy kết hợp hết (gặp trong trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính).
  • Vô toan thật hay còn gọi là vô toan tế bào: khi không có cả các acid tự do lẫn các acid kết hợp. Niêm mạc của dạ dày chỉ có thể tiết ra các chất dịch nhầy, thường gặp trong viêm teo dạ dày, ung thư dạ dày (muộn)…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Điều hòa quá trình tiết dịch dạ dày và vô toan

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>