Giải phẫu bệnh học của bệnh thấp tim cấp

thấp tim
Tin Tức Sức Khỏe

Thấp tim cấp là hậu quả của nhiễm vi khuẩn liên cầu beta tan máu nhóm A thuộc vùng hầu họng, bệnh gây ra các tổn thương ở nhiều bộ phận khác nhau mà thường hay gặp là ở tim.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 7 tuổi đến 15 tuổi.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh được chia thành hai loại tổn thương là tổn thương tại cơ tim và những tổn thương bên ngoài tim.

thấp tim
thấp tim

Giải phẫu bệnh học theo vi thể của thấp tim cấp:

Hình thái hạt Aschoff: các hạt này là những tổn thương đặc hiệu của bệnh nhân bị thấp tim cấp.

  • Vị trí xảy ra của bệnh: có thể gặp ở khắp nơi những chủ yếu là ở lớp dưới nội tâm mạc, trong mô kẽ của cơ tim, ít gặp hơn ở lớp ngoại tâm mạc của tim.
  • Hình thái của các hạt Aschoff: đây là một loại ổ viêm có dạng hạt mà hình thái của chúng thay đổi tùy theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

+  Giai đoạn bệnh mới phát sinh, các hạt Aschoff này có cấu tại như sau:

Trung tâm của ổ hoại tử có dạng giống một tơ huyết (hay còn được hiểu là dạng các sợi fibrin).

Bao xung quanh của các hạt Aschoff là một phản ứng viêm hạt với các tế bào viêm đơn nhân như tế bào lympho, các tế bào đại thực bào, đôi khi có sự xuất hiện của các tương bào và mô bào được hoạt hóa gọi là các tế bào Aschoff. Các tế bào Aschoff có các bào tương lưỡng sắc, nhân của các hạt này có hình tròn hoặc hình bầu dục, chất nhiễm sắc trong nhân được sắp xếp thành hình làn sóng nằm ở trung tâm. Trong ổ viêm đó có một số tế bào bị tổn thương có kích thước lớn hơn các tế bào còn lại, và mỗi tế bào này thì lại có nhiều nhân được gọi là các tế bào khổng lồ Aschoff.

+  Giai đoạn tiến triển: hạt Aschoff không tròn mà kéo dài hình bầu dục, không có hoại tử nữa mà có nhiều nhân gọi là các tế bào khổng lồ Aschoff.

+  Giai đoạn thoái triển: các tế bào bạch cầu đơn nhân chiếm ưu thế vì vậy giai đoạn này còn gọi là viêm cơ tim bạch cầu đơn nhân.

+  Giai đoạn sẹo hóa (6 tháng – 1 năm sau sốt thấp): hạt Aschoff bắt đầu xơ hóa, có nhiều sợi chun và sợi tạo keo nên rất khó chẩn đoán.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học của bệnh thấp tim cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>