Giải phẫu bệnh học của bệnh thấp tim

thấp tim
Tin Tức Sức Khỏe

Định nghĩa về bệnh thấp tim:

thấp tim
thấp tim

Thấp tim là một bệnh viêm lan tỏa của tổ chức liên kết khớp nhưng có thể biểu hiện ở cả các cơ quan khác đặc biệt nghiêm trọng ở tim, tổ chức dưới da và thần kinh trung ương.

Thấp tim là một biến chứng của người mắc bệnh viêm họng mà không được điều trị do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên (còn gọi với tên La Tinh là streptocuccus A). Các triệu chứng điển hình mà người bệnh thấp tim có thể trải qua là sốt, đau cơ, khớp bị sưng và đau đớn. Đầu gối, mắt cá chân, khủy tay, cổ tay và các khớp thường bị sưng do thấp tim. Nguy hiểm nhất là bệnh thấp tim có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tim, bao gồm cả tổn thương van tim và suy tim.

Các bệnh của thấp tim tùy theo thời gian diễn biến của ệnh mà người ta chia thành hại loại là thấp tim cấp và thấp tim mạn.

Giải phẫu bệnh học theo vi thể thấp tim cấp (tiếp theo)

Hình thái của lan tỏa:

Đây là một loại tổn thương không đặc hiệu của thấp tim, có thể thấy được ở nhiều cơ quan, bộ phận. Biểu hiện của bệnh là các tổ chức liên kết sung huyết, phù, xâm nhập rải rác có các tế bào bạch cầu đơn nhân và các tế bào bạch cầu đa nhân.

Tổn thương cơ tim:

Tế bào cơ tim bị thoái hóa to phù, ứ nước hoặc teo nhỏ do phù kẽ chèn ép. Bào tương thoái hóa hạt, mất vân từng chỗ, nhiều khi có chứa những giọt mỡ nhỏ. Nhân của tế bào thường bị đông lại, nhiễm sắc thể vón lại thành từng cục thô và không đều nhau.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của thấp tim mạn:

Khi bệnh đã bước vào giai đoạn mạn tính, bệnh thấp không phải là một bệnh toàn thân mà là bệnh của tim đơn thuần, rõ ràng nhất là ở nội tâm mạc, đặc biệt trên van hai lá.

  • Các tổn thương tại lớp nội tâm mạc của tim:

Lớp tế bào nội mô vẫn còn nguyên vẹn.

Lớp dưới nội mô phát triển dày lên và thường thoái hóa kính. Xâm nhập nhiều lymho và bào tương, rải rác có thể gặp các sẹo hóa của các hạt Aschoff.

  • Các tổn thương vi thể tại cơ tim: mô liên kết quá sản, vách huyết quản xơ dày, xâm nhập các tế bào viêm thành từng ổ hoặc rải rác và các sẹo hóa của các hạt Aschoff. Tế bào cơ tim mấy vân, thoái hóa mỡ, to nhỏ hoặc phì đại.
  • Tổn thương tại lớp ngoại tâm mạc: lá thành và lá tạng dày lên to xơ hóa hoặc có thể dính lại với nhau từng phần do di chứng của tiết dịch viêm tơ huyết bạch cầu đã mô hóa.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học của bệnh thấp tim

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>