Giải phẫu bệnh học đại thể của thấp tim mạn

thấp tim
Tin Tức Sức Khỏe

Thấp tim mạn là do nhiều đợt bị thấp tim cấp tiến triển tạo thành, bệnh thường gặp ở lứa tuổi thanh niên. Tổn thương trong thấp tim mạn cơ bản là viên van tim tuy trên thực tế có thể gặp ở mọi lớp áo của tim.

thấp tim
thấp tim

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của thấp tim mạn:

Tổn thương van hai lá là những tổn thương thường gặp nhất của bệnh, có thể đơn thuần hay phối hợp với tổn thương van động mạch chủ và các lá van khác của tim.

  • Hẹp van hai lá: lá van dày, xơ cứng, bờ van hơi cuộn lại. Ở mặt trên của van hai lá thì thấy các hạt nhỏ đã xơ hóa những cũng có thể là những hạt mới xuất hiện trong những đợt cấp thấp nối tiếp nhau. Mép van dày, dính vào nhau làm cho lỗ van hẹp lại. Các dây chằng van tim to hơn, xơ cứng, có màu trắng xám, ít nhiều có hiện tượng dính với nhau. Các cột cơ chưa có những tổn thương rõ ràng nên các lá van vẫn đóng kín lại.
  • Hẹp và hở van hai lá: trong trường hợp hẹp khít, các van bị biến dạng hoàn toàn gắn chặt vào nhau, nhẵn bóng, nắn rất cứng giống như một tổ chức sụn. Trên bờ của van có các hạch không đều nhau, kích thước lớn làm cho lỗ van đóng lại không khít. Dây chằng van tim, cột xơ cứng, co rúm lại và gắn chặt với nhau tạo thành một khối mô, khó di động làm lỗ van hở thêm. Hẹp hở van hai lá thường gặp hơn so với hẹp đơn.
  • Hở hai lá: rất ít gặp trong thấp tim mạn, thường gặp trong thấp tim cấp. Van xơ vừa, dầy và có cứng nhẹ, thường có kèm theo dãn to và suy nhanh, nhất là đối với trẻ em.
  • Các tổn thương đi kèm theo:

+  Trong hẹp van hái lá đơn thuần: tâm thất trái nở to ra, dày và dãn cơ tim.

+ Trong hẹp hở van hai lá:

Do máu té ngược lại tâm nhĩ ở giai đoạn tâm thu nên trên nội tâm mạc của tâm nhĩ trái có những mảng xơ màu trắng vàng, mặt nhẵn ráp, tạo điều kiện cho huyết khối phát sinh (gọi là các tổn thương “ké”). Phổi sung huyết tĩnh, động mạch phổi dãn rộng ra.

Vào giai đoạn cuối của bệnh, tâm thất phải, tâm nhĩ phải và lỗ van ba lá dãn rộng ra, dày hơn bình thường, nguyên nhân là do suy tim phải. Các cơ quan khác như gan, lách, thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể sung huyết tĩnh mạch do ngừng trệ tuần hoàn về tim.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học đại thể của thấp tim mạn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>