Giải phẫu bệnh học giai đoạn gan hóa đỏ của bệnh viêm phổi thùy

viêm phổi thùy
Tin Tức Sức Khỏe

Viêm phổi thùy là một bệnh viêm cấp tính xảy ra tại phổi, gây nên những tổn thương thuần nhất và lan rộng ra, thường xuất hiện ở một thùy của phổi, cá biệt chỉ chiếm một phần thùy hay một hoặc cả hai lá phổi.

Giải phẫu bệnh học của viêm phổi thùy:

Trong bệnh viêm phỗi thùy, được chia làm ba giai đoạn là giai đoạn sung huyết, giai đoạn gan hóa đỏ và giai đoạn gan hóa xám.

viêm phổi thùy
viêm phổi thùy

Giai đoạn gan hóa đỏ:

Giai đoạn gan hóa đỏ là giai đoạn thứ hai xảy ra của một bệnh viêm phổi thùy, đây là giai đoạn xảy ra sau khi giai đoạn sung huyết đi qua.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của giai đoạn gan hóa đỏ:

Mô phổi tại vùng tổn thương vẫn căng, chắc và nặng. Màu sắc của phổi chuyển dần từ màu đỏ sang màu tím. Bóp vào vùng phổi bị tổn thương không thấy có tiếng lép nhép, sột soạt của phế nang. Mô phổi đặc lại, chất phổi mủn nên ấn mạnh có thể cắt thủng. Cắt qua vùng tổn thương khá dễ dàng, có dịch màu hồng đục không bọt, mặt cắt có vân tắng xám giống mặt đá hoa. Nếu như thả mảnh phổi vào trong nước thì nó sẽ chìm hẳn.

Những tổn thương này lan tràn đồng nhất trên một vùng của phổi, làm cho phổi giống như mô gan tươi nên giai đoạn này được gọi là giai đoạn gan hóa đỏ.

Giải phẫu bệnh học theo vi thể của giai đoạn gan hóa đỏ:

Vách phế nang vẫn dày, sung huyết và phù nề rõ. Lòng của phế nang chưa đầy các sợi tơ huyết tạo thành khuôn, trong đó có chứa nhiều tế bào hồng cầu, ít các tế bào bạch cầu đa nhân và các đại thực bào. Dịch rỉ viêm thường nhiều và lấp tới các nhánh phế quản tận.

Liên hệ giải phẫu bệnh và lâm sàng:

Giai đoạn gan hóa đỏ  này tương ứng với thời kỳ toàn phát của bệnh, thời gian kéo dài từ vài ngày cho đến một tuần. Bệnh nhân có những biểu hiện sau:

  • Sốt cao, thở nhanh, khó thở, ho nhiều ra đờm đặc có rỉ sắt, đau ngực.
  • Nghe phổi không có ran mà có tiếng thổi ống.
  • Gõ đục, rung thanh cũng tăng lên.
  • Xét nghiệm máu thấy nồng độ của các tế bào bạch cầu đa nhân tăng lên, hình ảnh chụp X-quang cho thấy vùng phổi bị tổn thương có nhiều mỡ, đậm hơn trước.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học giai đoạn gan hóa đỏ của bệnh viêm phổi thùy

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>