Giải phẫu bệnh học giai đoạn gan hóa xám của viêm phổi thùy

viêm phổi thùy
Tin Tức Sức Khỏe

Viêm phổi thùy là một bệnh viêm cấp tính xảy ra tại phổi, gây nên những tổn thương thuần nhất và lan rộng ra, thường xuất hiện ở một thùy của phổi, cá biệt chỉ chiếm một phân thùy hay một hoặc cả hai lá phổi.

Giải phẫu bệnh học của viêm phổi thùy:

Trong bệnh viêm phổi thùy, được chia làm ba giai đoạn là giai đoạn sung huyết, giai đoạn gan hóa đỏ và giai đoạn gan hóa xám.

viêm phổi thùy
viêm phổi thùy

Giai đoạn gan hóa xám:

Đây là giai đoạn tiến triển cuối cùng của một bệnh viêm phổi thùy. Đến giai đoạn này trên giải phẫu bệnh học có những thay đổi làm cho gan của bệnh nhân bị đổi màu giống như gan ôi cho nên gọi là gan hóa xám.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể:

Mô phổi có màu xám. Mặt cắt qua vùng tổn thương khô, có ít dịch viêm và bắt đầu xuất hiện các bọt hơi (nguyên nhân là do các sợi tơ huyết đang tiêu biến đi).

Vùng bị tổn thương có màu gần giống với màu của miếng gan ôi cho nên được gọi là gan hóa xám. Giai đoạn này có tính chất quyết định. Tùy thuộc vào các tác dụng của thuốc và phản ứng cơ thể mà bệnh nhân có thể khỏi hoặc biến chứng và dẫn đến hậu quả xấu nhất là tử vong. Khi cắt mảnh phổi bỏ vào trong nước thì thấy xuất hiện bọt khí.

Giải phẫu bệnh học theo vi thể:

Vách phế nang vẫn dày và sung huyết nhưng nhiều nơi bị tan rã và mất vách phế nang. Lòng của phế nang có chứa nhiều dịch rỉ viêm, tơ huyết xen lẫn với các tế bào bạch cầu đa nhân, các đại thực bào và các tế bào hồng cầu. Bạch đa nhân và đại thực bào là cơ sở quan trọng của quá trình tiêu biến tổn thương.

Liên hệ giải phẫu bệnh học và lâm sàng:

Thời gian của giai đoạn này thường kéo dài vài ba ngày.

  • Trường hợp bệnh nhân tiến triển tốt: hội chứng nhiễm trùng giảm, toàn trạng của người bệnh khá lên, bệnh nhân ho ra nhiều, đờm có màu xanh đặc, dần loãng và hết hẳn, phổi có ran nổ trở lại.
  • Bệnh diễn biến xấu: một số trường hợp có thể diễn biến kéo dài hoặc để lại di chứng cho bệnh nhân không thể hồi phục được tại phổi, làm mất đi chức năng vốn có tại một vùng phổi bị tổn thương abces, mô hóa phổi…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học giai đoạn gan hóa xám của viêm phổi thùy

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>