Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh thấp tim cấp

thấp tim
Tin Tức Sức Khỏe

Thấp tim cấp là hậu quả của nhiễm vi khuẩn liên cầu beta tan máu nhóm A thuộc vùng hầu họng, bệnh gây ra các tổn thương ở nhiều bộ phận khác nhau mà thường hay gặp là ở tim.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 7 tuổi đến 15 tuổi.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh được chia thành hai loại tổn thương là tổn thương tại cơ tim và những tổn thương bên ngoài tim.

thấp tim
thấp tim

Các tổn thương tại tim:

Thấp tim cấp thường có những tổn thương toàn bộ của tim mạch (như cơ tim, nội tâm mạc, hay ngoại tâm mạc của tim) nhưng rõ rệt nhất là ở cơ tim về mặt hình thái cũng như về mặt chức năng.

  • Nội tâm mạc của tim: các tổn thương nội tâm mạc là thường hay gặp nhất và chủ yếu là nằm ở lớp nội tâm mạc của van hai lá, van động mạch chủ, thường ít gặp ở van ba lá của tim, van động mạch phổi và các dây chằng. Nội tâm mạc bị phù nề, mất đi độ nhẵn bóng và có thể có sung huyết.

Đặc biệt là lớp nội tâm mạc của van hai lá nơi tiếp giáp của đường máu chảy, cách bờ tự do khoảng 0.5-1 cm thấy có nhiều hạt nhỏ như đinh ghim, màu trắng đục hay trắng xám hoặc cũng có thể có màu hơi nâu xếp thành hàng và tương đối đều đặn. Mặt ngoài của các hạt này lúc đầu thì thô ráp, dễ dàng bị bong ra nhưng khi đã mô hóa thì trở nên nhẵn hơn, chắc và khó bong ra. Tổn thương này khá đặc hiệu trên đại thể nhưng không gây ra huyết động học.

  • Ngoại tâm mạc: nằm giữa lá thành và lá tạng của màng tim và khoang ngoại tâm mạc (hay khoang màng ngoài tim), bình thường chúng chỉ có một ít dịch để cho hai lá có thể trượt lên nhau dễ dàng khi tim đập. Tổn thương thường gặp ở hai thể:

+    Thể khô: trong khoang màng ngoài tim chỉ có sợi tơ huyết, có chưa ít hoặc không chứa dịch phù làm cho ngoại tâm mạc của tim trở nên thô ráp xù xì giống như lưỡi của mèo. Đây chính là nguyên nhân sinh ra tiếng cọ màng ngoài tim.

+    Thể ướt: hay còn goi là thể tràn dịch, trong khoang màng ngoài tim có chứa khoảng 100-300 ml dịch trong hoặc dịch đục (nếu trong trường hợp trong dịch có chứa nhiều albumin) hoặc có màu hơi hồng (chứng tỏ là đã có chảy máu xảy ra). Dịch có thể rút  hết đi trong thời kì bệnh lui của bệnh nhân và không để lại di chứng dầy dính màng ngoài tim cho người bệnh.

Hai hình thái tổn thương này của bệnh có thể chuyển hóa lẫn nhau, sinh ra những thay đổi trên lâm sàng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh thấp tim cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>