Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh viêm phế quản phổi

Tin Tức Sức Khỏe

Định nghĩa về bệnh viêm phế quản phổi:

Viêm phế quản phổi hay còn gọi là phế quản phế viêm là một bệnh lý cấp tính ở phổi do nhiều  loại vi trùng phối hợp sinh ra những tổn thương không thuần nhất, thường khu trú thành từng ổ nằm xen lẫn với các tổ chức phổi còn tương đối lành lặn.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của viêm phế quản phổi:

  • Thường gặp là ở trẻ em, ngoài ra cũng có thể gặp ở người già.
  • Thường thấy có các tổn thương ở cả hai phổi: phổi sưng to (có hằn xương sườn), chắc nặng, có chỗ màu đỏ, màu tím do viêm cấp sung huyết động và sung huyết tĩnh mạch, có chỗ có màu trắng, màu vàng và xen kẽ loang lổ.
  • Nắn phổi thấy có những ổ tổn thương chắc đặc, mất đi tính chất xốp vốn có của phổi, xen kẽ với các tổ chức phổi tương đối lành lặn.
  • Những ổ tổn thương nằm ở rải rác khắp cả hai phổi những tập trung nhiều ở cả hai bên của cột sống và ở cả hai thùy đáy. Có trường hợp các ổ viêm phế quản phổi thể tập trung. Đặc điểm của ổ tổn thương:

+  Kích thước của các ổ tổn thương khác nhau, có đường kính từ 0.5-2 cm, thường có một hình nón cụt đáy hướng ra màng phổi, đỉnh hướng về phía rốn phổi.

+  Mật độ và màu sắc không giống nhau giữa các ổ tổn thương và trong cùng một ổ với nhau, phụ thuộc vào thời gian cũ hay mới. Ổ mới có màu tím sẫm, mật độ chắc vừa, trong có dịch máu và khí, khi cắt thả vào trong nước thấy mảng phổi lơ lửng. Ổ cũ có màu trắng hoặc hơi vàng, đặc lại, khi cắt bỏ vào trong nước thì chìm hẳn. Có thể có những ổ hóa mủ, nhưng biểu hiện này thường hiếm gặp.

+  Giữa các ổ tổn thương thường là một nhánh của phế quản có viêm mủ và tiết dịch nhày. Hệ thống phế quản nhỏ trong phổi của bệnh nhân thường có những tổn thương như sung huyết, tăng quá trình bài tiết hay chế tiết nhày, long biểu mô, có thể thấy mủ ở trong lòng của các phế quản phổi. Trong các hoạt động đó thì hoạt động chế tiết dịch là chiếm ưu thế, và chúng gây ra hậu quả là làm giảm thông khí tại phổi của bệnh nhân cho nên triệu chứng biểu hiện là khó thở.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh viêm phế quản phổi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>