Giải phẫu bệnh học theo đại thể của ung thư phổi

ung thư phổi
Tin Tức Sức Khỏe

Định nghĩa bệnh ung thư phổi:

ung thư phổi
ung thư phổi

Ung thư phổi là sự biến đổi ác tính của tổ chức phổi, thường xuất phát từ biểu mô trụ của phế quản. Do vậy gọi theo tính chất  thường gặp của ung thư phổi là bệnh ung thư phế quản.

Giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh ung thư phổi:

  • Vị trí thường gặp ung thư phổi là ở ben phía phổi phải nhiều hơn so với phổi trái (phổi của mỗi người được chia thành hai ben một bên là phổi phải gồm ba thùy và một bên là phổi trái gồm có hai thùy phổi), thùy đỉnh nhiều hơn so vói thùy đáy, phế quản thùy và phế quản phân thùy nhiều hơn các vị trí khác.
  • Hình thái của tổn thương, tùy theo kích thước của khổi u mà hình thái của các tổn thương có sự khác biệt với nhau, người ta có thể gặp một số hình thái của tổn thương của khối ung thư phổi như sau:

+  Trường hợp đường kính của khối u trong bệnh ung thư phổi có kích thước dưới 5 cm: người ta có thể gặp từ 2-3 khối u trong tổn thương của bệnh nhân. Khối u đó bao gồm có những nhú lồi vào trong lòng của phế quản hoặc lan qua sụn của khí phế quản để tạo thành một khối thuần nhất, khối này có tính chất cứng hoặc mủn, dễ dàng bị hoại tử nhưng chúng khi hoại tử lại không tạo thành các hang trong phổi của bệnh nhân.

+  Trong trường hợp đường kính của khối u của bệnh nhân có đường kính trên 5 cm:

Thường gặp ở các phế quản lớn và chiếm một tỷ lệ ca nhất.

U có màu trắng ngà hoặc xám nhạt. Ranh giới khi rõ ràng nhưng có lúc thì không rõ ràng, không có vỏ bọc, mật độ của khối u cứng chắc, xâm lấn mạnh vào các nhu mô phổi và các hạch trung thất. Thường có một phế quản lớn nằm giữa khối u. Khi u bị hoại tử và đào thải ra ngoài dễ nhầm với các ổ abces hay hang lao trên phim chụp X-quang.

+  Nhiều khối u có hình tròn nhỏ và nằm ở nông: các khối u này đội màng phổi lên, chúng có màu trắng xám hoặc màu xám nhạt. Có thể thấy những vết trắng nhỏ ở nhu mô phổi, mà nguyên nhân người ta thấy được những vết trắng nhờ đó là do các tế bào ung thư di căn theo con đường bạch huyết. Thể này thường hay gây ra việc nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh lao phổi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học theo đại thể của ung thư phổi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>