Giải phẫu bệnh học theo đại thể của xơ vữa động mạch

xơ vữa động mạch
Tin Tức Sức Khỏe

Vị trí xảy ra xơ vữa:

xơ vữa động mạch
xơ vữa động mạch

Vị trí thường hay gặp ở các động mạch lớn và động mạch vừa như quai động mạch chủ, động mạch vành, động mạch thận, động mạch não, động mạch chậu…

Tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch:

Các mảng xơ vữa hình thành rất sớm ngay từ khi còn trẻ, tiến triển lặng lẽ kéo dài tới hàng chục năm và thường biểu hiện trên lâm sàng  ở độ tuổi từ 40-60 với những biểu hiện lâm sàng rất trầm trọng bao gồm có như nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não.

Tổn thương được chia thành năm mức độ khác nhau:

Mức độ tổn thương của bệnh được chia thành các mức độ từ 0-IV:

  • Độ 0: mỡ đã lắng đọng ở lớp áo trong những chưa nhìn thấy được bằng mắt thường.
  • Độ I: mỡ lắng đọng đã tạo thành những chấm, có những vệt mảnh màu vàng trắng hay có màu hơi vàng, nằm rải rác, thành mạch vẫn mỏng và nhẵn.
  • Độ II: những đám mỡ lớn dần lên tạo thành những mảng hay những vệt lớn, đồng thời xơ phát triển làm cho các mảng mỡ dày lên, cứng lại và có màu trắng xám hay vàng đục, lớp nội mạc mất đi độ nhẵn bóng trở nên gồ ghề hơn.

Các mảng xơ vữa thường có hình tròn hơi dài, có đường kính khoảng 0.3-1.5 cm, nằm theo hướng dọc hoặc hướng ngang theo dòng máu chảy. Số lượng của mảng xơ mỡ có thể ít hoặc nhiều làm cho lòng mạch hẹp dần lại. Cắt ngang qua mảng xơ mỡ thấy phía trên được phủ một lớp mô liên kết mỏng thoái hóa kính, phía dưới là một lớp chất xốp màu vàng nhạt, khô như bột hoặc ướt nhão như vữa hoặc như mỡ.

  • Độ III: đối với mức độ này có bao gồm các tổn thương phức tạp ví dụ như hoại tử, loét, chảy máu và huyết khối. Đồng thời xuất hiện những vùng vôi hóa màu trắng, cứng, khó cắt ở trung tâm của ổ hoại tử. Những mảng vôi hóa có thể cao một cách bất thường, hướng dọc theo đường máu chảy, giống như dãy núi, ở kẽ dãy núi là cục huyết khối. Thành mạch chỗ cứng, chỗ mềm, xù xì như vỏ cây già.
  • Độ IV: đây là mức độ tổn thương cuối cùng của bệnh xơ vữa động mạch. Toàn bộ thành động mạch trở thành một ống cứng mất khả năng chun giãn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học theo đại thể của xơ vữa động mạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>