Giải phẫu bệnh học vi thể của loét dạ dày (tiếp theo)

loét dạ dày hành tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

Giải phẫu bệnh học theo vi thể của loét dạ dày cấp:

  • Đáy của ổ loét thường phủ chất hoại tử có máu lẫn chất nhày. Phía dưới là các tổ chức phù nề, sung huyết và xâm nhập tế bào viêm cấp tính.
  • Tế bào biểu mô phủ và biểu mô tuyến có thể tăng chế tiết nhưng không có hiện tượng quá sản hay teo đét.
  • Tổn thương viêm loét làm cho lớp cơ niêm đứt đoạn.

Giải phẫu bệnh theo vi thể của loét dạ dày mạn:

loét dạ dày hành tá tràng
loét dạ dày hành tá tràng

Các tổn thương hình thành rõ rệt ở đáy và ờ ổ loét với các mức độ tùy theo tiến triển của bệnh. Với ổ loét đang hoạt động trông thấy:

  • Đáy của ổ loét:

+ Lớp hoại tử: gồm có mảnh vụn tế bào bị thoái hóa, các tế bào bạch cầu đa nhân lẫn sợi tơ huyết.

+ Lớp phù dạng tơ huyết: là những tổn thương đặc trưng do acid HCl tác dụng với thuốc nhuộm làm cho các sợi keo bắt màu da cam giống như các sợi tơ huyết, xâm nhập nhiều tế bào bạch cầu đa nhân.

+ Lớp mô hạt: bao gồm có các tế bào xơ non, các sợi tạo keo, huyết quản tân tạo và các tế bào viêm chủ yếu là các tế bào bạch cầu đơn nhân.

+ Lớp xơ hóa: bao gồm có các mô tạo keo và huyết quản xơ hóa.

  • Bờ của ổ loét và vùng kế cận: đa số các trường hợp đều có viêm mạn tính.

+ Biểu mô phủ và các tuyến: có hiện tượng quá sản hoặc teo đét và xâm nhập viêm. Đặc biệt có sự tái tạo mạn tính, sự tái tạo này dẫn đến tình trạng dị sản, loạn sản và sau đó tiến triển thành ung thư. Ngoài ra còn gặp các tế bào viêm đơn nhân và xoắn khuẩn HP.

+ Cơ niêm: tăng sinh và khuếch tán. ử vùng ần bờ của ổ loét thường tách ra thành những dải phát triển vào mô liên kết ở tầng niêm mạc hoặc dưới niêm mạc của dạ dày nhưng khi có sợi cơ teo đét và được thay thế bằng các tổ chức xơ tân tạo.

+ Tầng dưới niêm mạc: các sợi cơ tạo keo tăng sinh cùng với các tế bào xơ và tế bào viêm làm cho tầng dưới niêm mạc dày lên.

+ Lớp cơ: loét chưa có biến chứng: tổ chức xơ phát triển chưa nhiều nên sự co kéo lớp cơ ở đáy và xung quanh ổ loét chưa xảy ra.

Loét cũ và xơ trai: tổ chức xơ tăng sinh rất mạnh, phát triển ở mọi lớp của dạ dày và lan rộng nên sự co kéo lớp cơ rõ rệt về phía của ổ loét.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học vi thể của loét dạ dày (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>