Giảm co bóp dạ dày – rối loạn co bóp dạ dày

co bóp dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Các co bóp của dạ dày có tác dụng nhào trộn thức ăn và chuyển dần các thức ăn này xuống đến tá tràng (sau khoảng bốn hay năm giờ sau khi đưa thức ăn vào cơ thể). Quá trình co bóp này của dạ dày bao gồm có hai hoạt động cơ bản là trương lực cơ và các làn sóng nhu động của dạ dày.

Trương lực:

co bóp dạ dày
co bóp dạ dày

Giúp hình thành dạ dày áp sát vào nhau, đồng thời làm cho sức chứa của dạ dày thích ứng với thể tích thay đổi của thức ăn được đưa vào. Túi hơi có vai trò điều chỉnh áp lực trong dạ dày.

Nhu động:

Đó là những cơn co bóp nhẹ, có chu kỳ, với tác dụng trộn và chuyển thức ăn. Rối loạn co bóp của dạ dày bao gồm có tăng các co bóp trong dạ dày hay giảm các co bóp dạ dày, kèm theo hoặc cũng có thể là không kèm theo tăng hay giảm trương lực cơ.

Giảm co bóp của dạ dày:

Nguyên nhân gây giảm co bóp dạ dày:

  • Nguyên nhân về mặt tâm lý của bệnh nhân: ví dụ như lo lắng, sợ hãi, bực tức, chúng có vai trò của hệ thống thần kinh giao cảm.
  • Các cản trở cơ học kéo dài cũng có thể gây ra hiện tượng giảm co bóp dạ dày. Trong những trường hợp bệnh nhân bị có các khối u, hay các sẹo lồi, hoặc cũng có thể là các dị vật… nằm ở trong dạ dày của bệnh nhân thì lúc đầu khi có các tác nhân đó thì có tăng co bóp dạ dày, nhưng nếu như các yếu tố đó tác động về lâu ngày về dài đến dạ dày của bệnh nhân thì dẫn đến hậu quả tất yếu có thể xảy ra là làm liệt các cơ của dạ dày.
  • Mất thăng bằng của thần kinh thực vật: khi tiến hành các ức chế thần kinh phế vị hay trong trường hợp bị cường giao cảm. Có thể gặp bệnh nhân có bệnh này trong trường hợp nhưng người làm phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh phế vị (trong điều trị cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày) hoặc sau các cuộc phẫu thuật lớn tiến hành trong ổ bụng.

Hậu quả của việc làm giảm các co bóp dạ dày:

Khi các loại thức ăn mà bệnh nhân ăn vào được lưu giữ tồn tại trong dạ dày của bệnh nhân một thời gian dài (bệnh nhân có thể có các biểu hiện như đầy bụng, hay khó tiêu), hậu quả nặng nhất của giảm co bóp dạ dày là bệnh lý sa dạ dày sau khi các cơ của dạ dày tăng co bóp kéo dài (có khi có thể kéo dài tới hàng tháng).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giảm co bóp dạ dày – rối loạn co bóp dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>