Giảm thân nhiệt – sự thay đổi thân nhiệt thụ động

sơ đồ điều hòa thân nhiệt
Tin Tức Sức Khỏe

Rối loạn thân nhiệt là hậu quả của hai quá trình sinh nhiệt và quá trình thải nhiệt. Sự mất cân bằng này có thể gây nên hai trạng thái khác nhau: là làm giảm thân nhiệt (khi lượng nhiệt bị mất lớn hơn lượng nhiệt sinh ra) và tăng thân nhiệt (khi thải nhiệt ít hơn sản nhiệt).

Tăng hay giảm thâm nhiệt thụ động là sự thay đổi thân nhiệt nhưng không gây ra các rối loạn hoạt động của trung tâm điều hòa thân nhiệt mà là do những thay đổi bên ngoài trung tâm (nhiệt độ của môi trường, dự trữ năng lượng của cơ thể…) khiến cho các trung tâm này không còn đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể điều chỉnh được và duy trì  thân nhiệt của cơ thể. Sau đó, nếu nhiệt độ thân thể đã thụ động tăng quá cao hay làm giảm quá thấp mới gây ra những rối loạn thứ phát về chức năng của điều hòa thân nhiệt trung tâm. Có thể gặp trong sinh lý hay trong các bệnh lý.

ra mồ hôi – cách thải nhiệt

Giảm thân nhiệt:

Thân nhiệt đo ở bề mặt cơ thể thường là ở dưới 37 độ C, và rất thay đổi theo thời tiết, không phản ánh được đúng thực trạng trao đỏi nhiệt độ của cơ thể. Bởi vậy, chỉ gọi là giảm thân nhiệt khi nhiệt độ trung tâm giảm từ 1 cho đến 2 độ C trở lên. Cơ chế chung của giảm thân nhiệt là sản nhiệt thấp hơn thải nhiệt, tức tỷ số sản.

Giảm thân nhiệt toàn thân:

Có thể gặp trong một số bệnh lý, trong đó khả năng tạo nhiệt của cơ thể bị giảm sút, tuy mức mất nhiệt không gây tăng: trong các bệnh lý như xơ gan, bệnh tiểu đường hay đái tháo đường, những người bị suy dinh dưỡng, nhiễm mỡ thận (đều do dự trữ thấp), sốc (nguyên nhân có thể là do các chấn thương, mất máu, nhiễm khuẩn… gây ra sự hao phí khi sử dụng một nguồn năng lượng), suy tuyến giáp (có thể gây giảm các chuyển hóa đăc biệt là các chuyển háo cơ bản của cơ thể).

Nhiễm lạnh:

nhiễm lạnh
nhiễm lạnh

Là tình trạng bệnh lý đưa đến giảm thân nhiệt nguyên nhân là do bệnh nhân bị mất nhiệt mà không thể bù nổi. Nhiễm lạnh thường xảy ra khi nhiệt độ môi trường rất thấp nhưng cũng có thể xảy ra  ở nhiệt độ tương đối bình thường nếu cơ thể kém dự trữ năng lượng, nhất là khi có thêm những điều kiện thuận lợi: có gió, độ ẩm cao, quần áo ướt đẫm  (trong trường hợp bệnh nhân bị ngã xuống nước lạnh, hay bị mắc mưa, nhiễm mưa…), suy tuyến giáp, sơ sinh, tuổi già, mới khỏi ốm, dự trữ năng lượng thấp…Giai đoạn đầu của nhiễm lạnh là phản ứng tăng thân nhiệt (rùng mình, tăng chuyển hóa, run cơ…) đồng thời hạn chế mất nhiệt ra bên ngoài (co mạch dưới da, ngừng chảy mồ hôi, dựng lông, thay đổi tư thế…). Nếu như lượng nhiệt tạo ra không bù đắp được sẽ chuyển sang giai đoạn hai là giai đoạn giảm thân nhiệt (bệnh nhân có các biểu hiện như buồn ngủ, hết run, giảm phản xạ, thiếp đi…). Đây là giai đoạn mà cấp cứu có nhiều hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giảm thân nhiệt – sự thay đổi thân nhiệt thụ động

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>