Giãn đại tràng bẩm sinh

giãn đại tràng bẩm sinh
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về giãn đại tràng bẩm sinh:

giãn đại tràng bẩm sinh
giãn đại tràng bẩm sinh

Giãn đại tràng bẩm sinh là một bệnh bẩm sinh do không có các tế bào hạch thần kinh ở đoạn cuối của ống tiêu hóa (thường là ở trực tràng và phần dưới của đại tràng sigma) gây nên, được Hirschpuung mô tả lần đầu tiên vào năm 1886.

Giãn đại tràng bẩm sinh cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh xảy ra các biến chứng dẫn tới nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/5000- 1/25000. tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn so với nữ. tỷ lệ nam/nữ là 4/1 cho tới 6/1. bệnh mang tính chất gia đình đặc biệt là các trường hợp trẻ sinh đôi hay các anh em ruột. Tỷ lệ tử vong của bệnh hiện nay đã giảm đáng kể do các phương pháp  thăm khám bệnh ngày một hiện đại hơn.

Giải phẫu bệnh lí của bệnh giãn đại tràng bẩm sinh:

  • Về đại thể:

+ Trực tràng của bệnh nhân: nhỏ hơn so với bình thường và thành của trực tràng cũng mỏng.

+ Đại tràng sigma: giãn to ra, thành của đại tràng thì dày lên, niêm mạc trong lòng đại tràng bị viêm và có chưa nhiều phân.

+ Đại tràng xuống của bệnh nhân thì giãn ra nhưng dãn ít hơn so với đại tràng sigma và trực tràng, bên trong có chứa hơi.

  • Vi thể:

+ Điển hình:

Toàn bộ trực tràng và phần đại tràng sigma: không thấy có xuất hiện các tế bào hạch ở trong đám rối thần kinh auerbach và meissner.

Đoạn đại tràng sigma bị giãn to ra: các sợi cơ trơn bị phì đại, rải rác thấy có ít các tế bào hạch.

+ Một số hình thái đặc biệt:

Đoạn vô hạch ngắn: đoạn này chỉ nằm ở phần dưới của đại tràng.

Đoạn vô hạch dài: chiếm toàn bộ trực tràng và đại tràng sigma, cộng với đại tràng lên. Có trường hợp bệnh nhân chiếm toàn bộ đại tràng.

Sinh lí bệnh học:

  • Nhu động ruột:

+ Trực tràng và phần dưới đại tràng sigma không thấy xuất hiện các nhu động ruột.

+ Phần đại tràng sigma giãn to: các nhu động ruột tại đây giảm.

+Phần đại tràng xuống: các nhu động ruột lại tăng lên.

  • Tình trạng ứ đọng phân:

Nguyên nhân là do trực tràng và  phần dưới đại tràng sigma không có các tế bào hạch thần kinh và phần trên của đại tràng sigma lại không có các nhu động ruột nên có tình trạng ứ đọng phân và đại tràng ngày một giãn to dần và có các biến chứng nguy hiểm hơn cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giãn đại tràng bẩm sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>