Hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa tại gan

hậu quả của áp lực tĩnh mạch cửa
Tin Tức Sức Khỏe

Hậu quả của bệnh:

Các mô xơ tại gan:

Mô xơ của gan dễ phát triển do trung tâm tiểu thùy thiếu dinh dưỡng, có khoảng 1/3 máu qua gan phải đi theo tuần hoàn bên giữa tĩnh mạch nhánh quanh tiểu thùy và nhánh tĩnh mạch trên gan, cho nên các nhu mô gan chỉ được nuôi dưỡng nhờ các động mạch gan.

Tuần hoàn bên ngoài gan phát triển:

tuần hoàn bàng hệ
tuần hoàn bàng hệ
  • Gây nôn ra máu do tăng áp lực vòng nối ở thực quản giữa tĩnh mạch vành vị của hệ thống cửa với tĩnh mạch đơn của hệ thống tĩnh mạch chủ, đổ về các tĩnh mạch trên gan.
  • Gây trĩ do tăng áp lực vòng nối ở trực tràng giữa tĩnh mạch trĩ trên của hệ thống cửa với tĩnh mạch trĩ giữa và dưới của hệ thống chủ đổ về tĩnh mạch chủ dưới.
  • Gây tuần hoàn bàng hệ do tăng áp lực các vòng nối ở quanh rốn giữa tĩnh mạch rốn và cạnh rốn của hệ thống cửa với tĩnh mạch thượng vị, hạ vị của hệ thống tĩnh mạch chủ dưới. Biểu hiện lâm sàng là những chùm tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi dưới da bụng.
  • Tuần hoàn bên ngoài gan thấy ở 97% trong những trường hợp có tăng áp lực tĩnh mạch cửa sonh tuần hoàn này không làm thay đổi áp lực  hệ thống cửa. Theo Russelot 1959, nếu đường kính tiết diện bình thường của tĩnh mạch cửa là 2 cm thì theo định luật Poiseuille cần phải có 400 tĩnh mạch bên có đường kính 0.5 cm mới đảm bảo được một dòng máu tương đương. Điều này không thể có được , do đó tuần hoàn bên làm giảm áp lực không nhiều mà chính nó gây hiện tượng dãn mạch ở các vòng nối, trong đó quan trọng nhất là vòng nối thực quản. Dãn tĩnh mạch thực quản gặp ở 50-67% các trường hợp tăng áp lực tĩnh mạch cửa, có khi là gặp ở 90% tùy theo giai đoạn của bệnh.
  • Cơ chế dãn tĩnh mạch thực quản là do áp lực vành vị lớn trong khi đó áp lực ở các tĩnh mạch đơn chỉ có 1-2 cm H2O, thành của tĩnh mạch cửa là các sợi cơ trơn, mỏng nên dễ bị  dãn và lòng của tĩnh mạch cửa không có van nên khi bị tắc, máu ở hệ thống cửa có thể bị trào ngược về hệ thống chủ qua các vòng nối đó.

cổ trướng:

Cổ trướng là một dạng phù thủng mà nguyên nhân là do tăng áp lực thủy tĩnh (tĩnh mạch cửa), tăng tính thấm của thành mạch, giảm áp lực keo, ứ đọng các loại hormon giữ nước và giữ muối. Dịch cổ trướng trong xơ gan có thể hình thành hàng chục lít, có màu vàng chanh hơi sánh. Cổ trướng có thể gây ra chèn ép các tạng trong ổ bụng làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ hoành gây ra triệu chứng khó thở. Đậm độ protein trong dịch cổ trướng có thể lên tới 1000 mg/l. Vì vậy, chọc tháo nước cổ trướng liên tục sẽ càng làm cho cơ thể thiếu protein (khắc phục tình trạng này bằng cách cho bệnh nhân truyền dịch để trả lại). Hiện nay, người ta tạo ra van Spitz – Holter một chiều để cho nước cổ trướng vào tĩnh mạch.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa tại gan

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>