Hình thái học và diễn biến của bệnh về ống thận và kẽ thận

các ống thận
Tin Tức Sức Khỏe

Hình thái học của bệnh ống thận và kẽ thận:

các ống thận
các ống thận
  • Hoại tử ống thận cấp thiếu máu có đặc điểm là hoại tử ống thận từng ổ nhiều điểm dọc theo ống thận. Tại vùng bị tổn thương rộng thường có kèm theo vỡ các màng đáy (tan ống) và tắc lòng của ống do các trụ niệu gây nên. Trụ trong cũng như trụ hạt sắc tố rất phổ biến và rất đặc biệt ở các ống xa và ống góp của thận.

Những hình ảnh khác: phù kẽ và xâm nhập các tế bào bạch cầu, thoái háo các tế bào (tế bào biểu mô thấp xuống, nhân ưa kiềm hơn trước và thường có các hình phân chia nhân rõ ràng). Trong quá trình diễn biến của bệnh, sự tự tái sinh này sẽ lại tạo ra các ống thận bị tổn thương.

  • Hoại tử ống thận cấp do nhiễm độc thường có biểu hiện bằng các tổn thương ống thận cấp, biểu hiện rõ ràng nhất là ở ống lượn gần. Hoại tử ống thận cấp có thể không có các biểu hiện đặc hiệu hoàn toàn nhưng hơi khác giữa một số độc chất với nhau:

+  Clorua thủy ngân: những tế bào bị tổn thương nặng những chưa chết có thể chứa các thể vùi ưa toan lớn. Vào giai đoạn muộn hơn, những tế bào này có thể sẽ bị hoại tử hoàn toàn, bong ra trong lòng ống và vôi hóa.

+  Tetraclorua carbon: gây tích lũy mỡ trung tính trong các tế bào bị tổn thương dẫn đến hoại tử các tế bào ống thận.

+  Ethylen glycol: gây phồng, thoái hóa hốc và thoái hóa nước của tế bào ống lượn gần. Các tinh thể oxalat calci thường xuất hiện trong các trường hợp ngộ độc này.

Diễn biến lâm sàng của bệnh ống thận và kẽ thận:

  • Diễn biến lâm sàng được chia thành các giai đoạn:

+  Giai đoạn khởi đầu: giới hạn trong vòng 36 giờ đầu và trong các thể thiếu máu của hoại tử ống thạn cấp thường bị lấn át bởi những biểu hiện nội khoa, ngoại khoa hay sản khoa. Dấu hiệu duy nhất là giảm nhẹ lượng nước tiểu (có thể do giảm tạm thời lưu lượng của máu đi tới thận) kèm theo tăng ure huyết.

+  Giai đoạn duy trì: có các đặc điểm là giảm rõ rệt lượng nước tiểu từ 40-400 ml trong một ngày.

+  Giai đoạn hồi phục: được báo hiệu bởi sự tăng dần lượng nước tiểu, đạt tới 3 lít trong một ngày. Những thay đổi chức năng của ống thận có thể tổn thương trong nhiều tháng nhưng phần lớn bệnh nhân đạt được giai đoạn hồi phục thường là hồi phục hoàn toàn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hình thái học và diễn biến của bệnh về ống thận và kẽ thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>