Hội chứng chèn ép khoang (giải phẫu bệnh học)

hội chứng chèn ép khoang
Tin Tức Sức Khỏe

1.Giải phẫu bệnh học của hội chứng chèn ép khoang:

hội chứng chèn ép khoang
hội chứng chèn ép khoang

Theo cấu trúc bình thường thì giữa các khối cơ của các chi có bao xơ ngăn cách các khối cơ này thành các khoang phân biệt. Bao xơ này chắc , ít có sự đàn hồi, bên trong của bao có chứa đựng các thành phân đi nuôi dưỡng cơ như mạch máu và thần kinh, quan trọng là đi qua để nuôi phía hạ lưu.

Xương:

 • Thường hay gặp là các xương kín, gãy xương phức tạp và gặp sự di lệch xương.
 • Các gãy xương hở độ 1 hoặc độ 2 cũng có thể gây ra hội chứng chèn ép khoang cho bệnh nhân nhưng trường hợp này lại hiếm gặp.
 • Đối với trường hợp gãy xương hở độ 3, các khoang nằm giữa các cơ đã được mở rộng ra cho nên không thể gây ra hội chứng chèn ép khoang được, nhưng nếu như có thì là các tổn thương mạch ở trong gãy xượng ở độ 3c.

Cơ:

 • Các cơ bị phù nề hay đụng dập mạnh và có máu tụ.
 • Vào giai đoạn muộn của bệnh thì cơ có thể bị hoại tử nguyên nhân là do bị thiếu máu đi nuôi các cơ này.

Mạch máu:

 • Do bị áp lực trong khoang chèn ép, ban đầu làm cho mạch máu bị co thắt.
 • Nếu để đến lúc muộn hơn thì các mạch máu này có thể còn không đập nữa.

Thần kinh:

Thần kinh bị chèn ép: đầu tiên là do thiếu máu nuôi dưỡng, về sau sẽ bị chèn ép hoàn toàn hậu quả là làm cho bệnh nhân mất hết cảm giác và hoạt động vận động cũng bị mất.

2.Kết luận về hội chứng chèn ép khoang.

 • Hội chứng chèn ép khoang là một cấp cứu chấn thương nặng và thường hay gặp.
 • Các dấu hiệu lâm sàng nhiều lúc biểu hiện rất không rõ ràng và thường rất hay bị bỏ sót.
 • Điều trị hội chứng chèn ép khoang chủ yếu là sử dụng phương pháp rạch cân, giải phống mạch máu và thần kinh khỏi chèn ép càng sớm càng tốt. Mặc dù vậy, kết quả điều trị bệnh còn rất hức tạp, hậu quả để lại cho bệnh nhân còn rất nặng nề.
 • Biến chứng và di chứng nhiều và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trường hợp mà ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ bị cắt cụt chi còn nếu trong trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì có thể đe dọa tử vong nguyên nhân là do bị nhiễm trùng, nhiễm độc, nhiễm toan (hay nhiễm acid) và nhiễm toan chuyển hóa.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng chèn ép khoang (giải phẫu bệnh học)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>