Hội chứng kém hấp thu

hội chứng kém hấp thu
Tin Tức Sức Khỏe

Hội chứng kém hấp thu được coi như tình trạng thiếu năng tiêu hóa.

Sự hấp thu ở các đoạn của ống tiêu hóa:

hội chứng kém hấp thu
hội chứng kém hấp thu
  • Miệng: chỉ hấp thu vài chất (morphin, adrenalin, steroid…). Thực quản hoàn toàn không có sự hấp thu.
  • Dạ dày: hấp thu rất hạn chế các chất như nước, muối, đường đơn, rượu…
  • Ruột non: nơi có quá trình hấp thu mạnh nhất: nước, các chất hòa tan, acid amin và dipeptid, acid béo, triglycerid ở nhũ tương, monosaccharid (như glucose và fructose).
  • Ruột già chủ yếu hấp thu nước và một số sản phẩm chuyển hóa của vi khuẩn, NH3, indol, vitamin K…

Các điều kiện đảm bảo cho quá trình hấp thu:

Thức ăn phải được chuyển hóa đầy đủ thành các dạng có thể hấp thu được, chúng phụ thuộc vào chất lượng của các dịch tiêu hóa, cũng như thời gian tồn lưu đủ lâu của thức ăn trong ruột non (còn phụ thuộc vào sự co bóp tại ruột non). Niêm mạc ruột hấp thu phải toàn vẹn, đủ rộng và phải được cấp máu đầy đủ. Vì vậy, khả năng hấp thu nói lên chức năng chung của ruột và hội chứng kém hấp thu được coi  như tình trạng thiểu năng tiêu hóa.

Bệnh nguyên và bệnh sinh rối loạn hấp thu:

Nguyên nhân gây ra các rối loạn hấ thu được chia thành hai nhóm lướn là các nguyên nhân tại ruột và các nguyên nhân ngoài ruột.

Các nguyên nhân tại ruột:

  • Nguyên nhân là do bị nhiễm khuẩn (gây ra viêm ruột mạn tính hoặc rối loạn cân bằng các vi khuẩn) cũng như sự có mặt của ký sinh trùng đường ruột.
  • Các nhiễm độc tại hj thống tiêu hóa của bệnh nhân: chất độc tác dụng trực tiếp lên niêm mạc tiêu hóa (ngộ độc rượu mạn tính, điều trị bằng các thuốc chữa bệnh lao).
  • Giảm tiết các enzym tiêu hóa: toe niêm mạc tiêu hóa do nhiễm độc, ức chế tiết các enzym tiêu hóa.
  • Giảm diện tích hấp thu: diện tích ruột non khoảng 200 m2 trong đó có khoảng một phần ba đầu với vai chủ yếu là tiết dịch, một phần ba ở giữa chủ yếu có chức năng tiêu hóa và một phần ba cuối cùng chủ yếu có chức năng hấp thu. Vì vậy giảm diện tích ruột non ở bất ức đoạn nào đều giảm hấp thu vì ba chức năng này có liên quan với nhau (cắt bỏ đoạn ruột non quá dài, tắc tuần hoàn cửa, mạc treo, tăng áp lực tĩnh mạch cửa…).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng kém hấp thu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>