Hội chứng tắc ruột – một rối loạn co bóp tại ruột

tắc ruột
Tin Tức Sức Khỏe

Sự co bóp của ruột quyết định thức ăn qua ruột nhanh hay chậm. Trung bình sau khi ăn 1.5 cho đến 3 giờ thức ăn đến ruột non và nằm tại đó đến khoảng giờ thứ 6, hay giờ thứ 7 thì đi xuống đại tràng. Tại đại tràng các chất cặn bã nằm lại khoảng 24 giờ sau bữa ăn thì bị tống ra ngoài. Rối loạn bao gồm tăng hay giảm co bóp, kèm với tăng hay giảm tiết dịch mà những hậu quả có thể gặp tiêu chảy, tắc ruột, kém hấp thu và táo bón… tùy từng trường hợp mà có biểu hiện khác nhau.

Hội chứng tắc ruột:

tắc ruột
tắc ruột

Đây là một tình trạng một đoạn ruột nào đó không lưu thông, khiến cho phía trên của chỗ tắc bị căng giãn ra do ứ trệ các chất tại ruột.

Nguyên nhân gây tắc ruột:

Người ta chia thành hai nhóm nguyên nhân chính:

+ Nguyên nhân cơ học: thắt, xoắn, thoát vị, búi giun, u, sẹo lồi.

+ Nguyên nhân chức năng: mất thăng bằng thần kinh thực vật, cường phó giao cảm, hoặc tê liệt thần kinh làm giãn và liệt một đoạn ruột.

Diễn biến:

ban đầu đoạn ruột trên chỗ bị tắc tăng co bóp (đẩy chướng ngại vật) biểu hiện bằng các cơ đau bụng dữ dội từng đợt, kèm theo hiện tượng gọi là hiện tượng rắn bò ở thành bụng, trong khi đó ở đoạn ruột dưới chỗ tắc lại giảm co bóp, tiến tới liệt. Sau đó ruột trướng hơi vì sự lên men của vi khuẩn gây thối rữa các thức ăn, sinh ra nhiều chất độc. Giảm hấp thu, ứ các dịch tiết của ruột, liệt ruột và cuối cùng là sốc do hậu quả tổng hợp của đau đớn và mất nước, nhiễm độc.

Hậu quả của tắc ruột:

tùy theo vị trí của tắc ruột là ở tắc ruột ở vị trí cao hay là tắc ruột ở vị trí thấp mà bệnh sẽ có những biểu hiện cùng những hậu quả khác nhau.

+ Tắc ruột ở cao, bệnh nhân bị nôn nhiều dẫn đến mất nước, mất dịch ruột. Nếu tắc ở môn vị thì bệnh nhân bị nôn nhiều nên mất luôn của acid của dịch vị dạ dày.

+Tắc ở tá tràng: nôn ra nhiều dịch ruột (là các dịch có tính kiềm)gây ra nhiễm độc acid, mất muối.

+ Tắc ở phần thấp: bệnh nhân có thể không bị nôn, nhưng các biểu hiện của triệu chứng nhiễm độc lại biểu hiện sớm hơn và nặng hơn so với trường hợp tắc ruột ở phần cao.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng tắc ruột – một rối loạn co bóp tại ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>