Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp theo)

hội chứng thiếu máu chi
Tin Tức Sức Khỏe

Biểu hiện lâm sàng của bệnh:

Nhìn:

Giai đoạn sớm: tìm các dấu hiệu giảm tưới máu đầu ngón, do hiện tượng làm đầy tĩnh mạch chậm của tuần hoàn động mạch kém. Có hai cách khám bệnh như sau:

  • Cho bệnh nhân nằm ngửa, làm động tác thay đổi tư thế đưa chân lên cao và hạ xuống để có thể làm rõ được sự thiếu máu của bệnh nhân. Khi chân bệnh nhân nhấc cao lên, ngón chân lại đổi màu xanh tím. Sau đó cho chân của bệnh nhân hạ xuống, thấy phục hồi lại được màu hồng của ngón chân chậm, bằng cách so sánh với chân kia hoặc tính thời gian (bình thường thì tĩnh mạch bàn chân và 1/3 dưới cẳng chân được làm đầy trong 15 giây sau khi hạ chân xuống). Theo đó, khi thời gian này kéo dài trên 15 giây có nghĩa là bệnh nhân đó bị thiếu máu, còn nếu thời gian này kéo dài trên 30 giây thì là bệnh nhân bị thiếu máu nặng.
  • Cho bệnh nhân làm gắng sức, sau đó nằm lên giường khám, thấy màu sắc bàn chân bệnh nhân xanh tái, rõ nhất là khi khu trú ở một chân. Nếu chỉ với vài gắng sức nhẹ mà đã thấy rõ gợi ý cho một bệnh thiếu máu nặng.

Vào giai đoạn muộn của bệnh thấy các biểu hiện của loạn dưỡng da do thiếu máu như da khô, có các ổ loét, thậm chí là thấy hoại tử ngón chân.

Sờ:

Bằng cách bắt mạch một cách hệ thống theo vị trí từ bẹn của bệnh nhân trở xuống, thì có thể thấy được mạch của bệnh nhân đập yếu hay cũng có thể là mất ở ngoại vi của chi bị tổn thương nặng, đồng thời cũng giúp cho bác sĩ trong công tác định khu các tổn thương..

Nghe:

Khi bệnh nhân có hẹp một động mạch nông, đặt ống nghe nhẹ nhàng thì có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu thô ráp. Đối với mạch chi dưới thì cần nghe ở hai đùi của bệnh nhân, hai hố chậu trong và tại rốn của bệnh nhân.

Ngoài ra vì xơ vữa động mạch là một bệnh của toàn bộ hệ động mạch, nên cần phối hợp giữa sờ và nghe với nhau…ở các vùng mạch khác, như các mạch cảnh hay các mạch máu ở tay của bệnh nhân…

Các động tác nhìn, sờ, nghe, hỏi bệnh không những giúp chẩn đoán được các triệu chứng lâm sàng của hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới, mà còn có thể cho biết thêm về vị trí và mức độ nặng nhẹ của tổn thương.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>