Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp)

hội chứng thiếu máu chi
Tin Tức Sức Khỏe

Khái niệm về hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới:

Trước đây người ta thường xếp lẫn với các biểu hiện của hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới như một bệnh cảnh của viêm tắc động mạch chi. Thực chất, viêm động mạch chi bao gồm nhiều bệnh gây viêm, thoái hóa, dẫn đến tắc các động mạch ở ngọn chi, chủ yếu là chi dưới, tức là biểu hiện ra ngoài bằng các dấu hiệu thiếu máu mạn tính – bán cấp tính – hay cấp tính ở các đầu ngón chân. Bệnh viêm tắc động mạch chi này rất đa dạng, diễn biến phức tạp, và còn nhiều vấn đề chưa được hiểu rõ.

Hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới được gọi là viêm các động mạch chi dưới, là một mảng quan trọng và thường gặp trong các bệnh lí về mạch máu chi, và liên quan chủ yếu đến các động mạch lớn của chi.

Có nhiều bệnh lí khác nhau gây ra hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới, như trong bệnh Buerger (nam, 20-40 tuổi có hút thuốc lá, thuốc lào nặng gây ra tắc mạch ngoại vi…), bệnh về động mạch do đái tháo đường (bệnh này thường hay đi kèm với xơ vữa động mạch), bệnh xơ vữa sớm, viêm động mạch lão suy…Tuy nhiên, thoe các nghiên cứu của nước ngoài đều cho thấy có tới 90-95% các trường hợp thiếu máu mạn tính chi dưới có nguồn gốc từ bệnh xơ vữa động mạch, và đại đa số đều là nam giới.

Như vậy các triệu chứng của hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới tuy không đồng nghĩa, nhưng có thể coi như là triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch chi dưới.

Chẩn đoán lâm sàng hội chứng thiếu máu mạn tính chi dươi do xơ vữa động mạch:

Bao gồm có bốn phương pháp thăm khám cơ bản như hỏi bệnh, nhìn, sờ, nghe.

hội chứng thiếu máu chi
hội chứng thiếu máu chi

Nghe:

Khi bệnh nhân có hẹp một động mạch nông, đặt ống nghe nhẹ nhàng thì có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu thô ráp. Đối với mạch chi dưới thì cần nghe ở hai đùi của bệnh nhân, hai hố chậu trong và tại rốn của bệnh nhân.

Ngoài ra vì xơ vữa động mạch là một bệnh của toàn bộ hệ động mạch, nên cần phói hợp giữa sờ và nghe với nhau…ở các vùng mạch khác, như các mạch cảnh hay các mạch máu ở tay của bệnh nhân…

Sờ:

Bằng cách bắt mạch một cách hệ thống theo vị trí từ bẹn của bệnh nhân trở xuống, thì có thể thấy được mạch của bệnh nhân đập yếu hay cũng có thể là mất ở ngoại vi của chi bị tổn thương nặng, đồng thời cũng giúp cho bác sĩ trong công tác định khu các tổn thương..

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>