Hội chứng tiêu chảy – một rối loạn co bóp tại ruột (tiếp theo)

hội chứng tiêu chảy
Tin Tức Sức Khỏe

Cơ chế bệnh sinh của tiêu chảy:

hội chứng tiêu chảy
hội chứng tiêu chảy

     Các nguyên nhân trên gây ra tiêu chảy bởi các cơ chế sau:

  • Cơ chế tăng tiết dịch: đây là một cơ chế thường gặp trong viêm ruột, nước được tiết ra từ niêm mạc ruột tăng lên gấp nhiều lần so với mức bình thường. Đặc biệt là trong viêm ruột cấp do nhiễm khuẩn (phẩy khuẩn tả hay các loại virus…), nhiễm độc (như các thức ăn ôi thiu, nấm độc, arsen) gây ra mất nước cấp. Trong tiêu chảy mạn tính (viêm do amip, giun sán) thì cơ chế gây tăng tiết dịch ít quan trọng hơn.
  • Cơ chế gây tăng co bóp: làm thức ăn qua ruột nhanh mà lại không kịp tiêu hóa. Cơ chế này thường gặp ở trong các trường hợp viêm ruột nhiễm khuẩn hoặc vô toan dạ dày, thiếu các chất dịch tiêu hóa (như dịch tụy, dịch mật…) thức ăn ở dạng thô làm tăng áp lực thẩm thấu ở ruột với các dấu hiệu sôi bụng, phân sống, lổn nhổn. Một số loại thuốc tẩy cũng có tác dụng theo cơ chế này.
  • Cơ chế giảm hấp thu: khiến lượng nước thải ra ngoài theo phân tăng lên, cơ chế này thường gặp trong viêm ruột do các nguyên nhân khác nhau, cắt đoạn ruột khá dài, rối loạn cân bằng vi khuẩn. Thuốc tẩy loại tăng áp lực thẩm thấu như MgSO4 cũng làm giảm khả năng hấp thu theo cơ chế này.

Hậu quả của tiêu chảy:

Tùy theo tiêu chảy cấp hay mạn tính mà bệnh có những hậu quả khác nhau.

  • Triệu chứng cấp có hai hội chứng:

+ Rối loạn huyết động học do mất nước quá nhiều, máu bị cô đặc, khối lượng tuần hoàn giảm, huyết áp giảm xuống và gây nặng cho tim dẫn đến suy tuần hoàn.

+ Nhiễm độc và nhiễm acid do cơ thể còn mất những muối kiềm của dịch tụy, mật và ruột đưa đến các nhiễm độc và nhiễm acid. Hơn nữa do rối loạn huyết động học nói trên còn gây rối loạn chuyển hóa (yếm khí), làm trạng thái nhiễm acid càng nặng, dãn mạch. Cuối cùng là vô niệu cũng là một cơ chế quan trọng đưa đến nhiễm độc và nhiễm acid. Mất nước – mất muối kiềm  nhiễm độc càng làm tăng rối loạn huyết động học và hình thành vòng xoắn bệnh lý tự duy trì nếu không được ngăn chặn sớm.

  • Tiêu chảy mạn: do rối loạn tiêu hóa kéo dài nên giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu ở ruột có thể dẫn đến thiếu protid, vitamin, thiếu sắt, thiếu calci mà hậu quả cuối cùng là thiếu máu, suy dinh dưỡng, còi xương.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>