Hội chứng tiêu chảy – một rối loạn co bóp tại ruột

hội chứng tiêu chảy
Tin Tức Sức Khỏe

Sự co bóp của ruột quyết định thức ăn qua ruột nhanh hay chậm. Trung bình sau khi ăn 1.5 cho đến 3 giờ thức ăn đến ruột non và nằm tại đó đến khoảng giờ thứ 6, hay giờ thứ 7 thì đi xuống đại tràng. Tại đại tràng các chất cặn bã nằm lại khoảng 24 giờ sau bữa ăn thì bị tống ra ngoài. Rối loạn bao gồm tăng hay giảm co bóp, kèm với tăng hay giảm tiết dịch mà những hậu quả có thể gặp tiêu chảy, tắc ruột, kém hấp thu và táo bón… tùy từng trường hợp mà có biểu hiện khác nhau.

Hội chứng tiêu chảy:

hội chứng tiêu chảy
hội chứng tiêu chảy

Hàng ngày ống tiêu hóa nhận hàng chục lít chất lỏng từ thức ăn và dịch tuần hoàn, sau đó được ruột hấp thu  gần hết và chỉ để lại trong phân khoảng 100 ml. Tiêu chảy là tình trạng phân chứa nhiều nước. Phân ở dạng nhão (không thành khuôn) hay dạng lỏng tùy thuộc vào tỷ lệ của nước trong phân. Tiêu chảy bao gồm tiêu chảy cấp và tiêu chảy mạn.

  • Tiêu chảy cấp: phân của bệnh nhân rất nhiều nước (hay cũng có thể toàn là nước), đại tiện nhanh, nhiều lần liên tiếp.
  • Tiêu chảy mạn: phân nhão và kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng không gây mất nước mà hậu quả về dinh dưỡng do giảm hấp thu.

Nguyên nhân gây hội chứng tiêu chảy:

Được chia thành ba nhóm chính:

  • Các tổn thương thực thể ở tế bào niêm mạc ruột do:

+Viêm: do các ký sinh trùng, vi khuẩn, và các độc tố của chúng (có trong thành phần của các loại thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn) hoặc do các rối loạn cân bằng vi khuẩn ở đại tràng.

+ Các độc chất hoặc dị ứng tại ruột. Kết quả là ruột tăng tiết các chất dịch, tăng co bóp, đẩy phân nhanh chóng xuống đại tràng.

  • Thiếu dịch hay các enzym tiêu hóa: thiếu acid dạ dày (gặp trong vô toan dạ dày) khiến thức ăn đi xuống ruột rất nhanh, thiếu các enzym tụy (do bị tắc ống tụy hay viêm tụy mạn tính), thiếu muối mật (như suy gan, tắc ruột), thiếu dịch ruột (khi viêm teo niêm mạc ruột, cắt đoạn ruột quá dài), thiếu bẩm sinh một số enzym tiêu hóa. Tất cả, khiến cho thức ăn không tiêu hóa (phân lổn nhonnr hay phân sống), kích thích sự co bóp của ruột tống phân ra bên ngoài.
  • Các nguyên nhân khác làm tăng nhu động ruột: viêm phúc mạc, viêm ruột thừa, u manh tràng, ung thư dạng carcinoid (làm cho ruột tiết ra nhiều serotonin làm tăng co bóp ruột).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng tiêu chảy – một rối loạn co bóp tại ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>