Thận hư nhiễm mỡ – thể bệnh của viêm cầu thận mạn

thận hư nhiễm mỡ
Tin Tức Sức Khỏe

Xếp loại viêm cầu thận mạn:

Tổn thương cầu nhẹ nhất là một bệnh gặp trong hội chứng thận hư nhiễm mỡ . Dưới kính hiển vi  quang học, không phát hiện được bất kỳ tổn thương nào mặc dù bệnh nhân đã bị mất đi hàng chục gram protein môi ngày theo đường nước tiểu. Chỉ sau khi nghiên cứu bằng kính hiển vi điện tử người ta mới phát hiện được tình trạng các lỗ lọc rộng ra và tổn thương như thế này có thể tràn lan ra khắp cả thận của bệnh nhân. Tổn thương nặng nhất là cầu thận tăng sinh tiến triển nhanh. Giữa hai thể này có nhiều thể trung gian chuyển tiếp.

Người ta xếp loại viêm cầu thận mạn tính từ nhẹ tới nặng như sau:

  • Hội chứng thận hư, nhiễm mỡ.
  • Bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu (thận hư).
  • Bệnh cầu thận màng (hay còn gọi là membranous glomerulonephritis).
  • Xơ cầu thận ổ, cục bộ (focal proliferative).
  • Bệnh cầu thận tăng sinh gian mạch.
  • Viêm cầu thận màng – tăng sinh (membrano – proliferative).
  • Viêm cầu thận tăng sinh.
  • Viêm cầu thận cấp tăng sinh lan tỏa (diffuse – proliferative).
  • Viêm cầu thận cấp tăng sinh tiến triển nhanh (crescentic – glomerulonephritis).

Thận hư nhiễm mỡ – hậu quả của viêm cầu thận mạn:

thận hư nhiễm mỡ
thận hư nhiễm mỡ

Thận hư nhiễm mỡ là tình trạng rất nhiều cầu thận bị tổn thương (ở mức độ nhẹ) ở mức các phân tử protein và lipid lọt qua ra ngoài theo đường nước tiểu, gây ra mất nhiều các phân tử protein (bệnh nhân có thể bị mất đến 50g trong một ngày, trung bình là khoảng 20g). Các tế bào của ống thận bị nhiễm mỡ nguyên nhân là do thận tăng hấp thu các phân tử lipid.

Nguyên nhân gây bệnh thân hư nhiễm mỡ:

Đại đa số các trường hợp bệnh nhân bị thận hư nhiễm mỡ  là không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Có một số ít các trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do tắc nghẽn các mạch thận, hoặc sau khi bị nhiễm độc toàn thân, hay sau một số trường hợp bị viêm cầu thận.

Các biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng của thận hư nhiễm mỡ:

Phù to và tiến triển nhanh, phù toàn thân (có thể gây ra tràn dịch ở một số màng như màng tim hay màng phổi, màng bụng). Chế độ ăn của bệnh nhân nhạt cũng không làm giảm mức độ phù của bệnh.

Các xét nghiệm hóa sinh cho thấy: đối với nước tiểu của bệnh nhân thì có số lượng nước tiểu giảm nhẹ, chứa nhiều các phân tử protein và chứa nhiều mỡ. Các xét nghiệm máu đa cho thấy được nồng độ protein trong máu giảm, chủ yếu là giảm về số lượng của các phân tử albumin (bởi vì albumin có trong lượng phân tử tương đối nhỏ nên dễ dàng lọt qua trước tiên), còn các nồng độ của alpha 2 và beta globulin (làm cho tỷ lệ của A/G cũng giảm theo), tăng nồng độ của các phân tử lipid và cholesterol.

Cơ chế bệnh sinh của thận hư nhiễm mỡ:

Trước đây, người ta đã cho rằng các tổn thương từ ống thận đã lan lên cầu thận. Nhưng ngày nay, nhờ sự tiến bộ của y học và khoa học công nghệ, kính hiển vi điện tử ra đời, người ta đã phát hiện được các tổn thương dãn rộng của các lỗ lọc tại cầu thận. Khâu bệnh sinh của bệnh chủ yếu là do mất các phân tử protein trong máu.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thận hư nhiễm mỡ – thể bệnh của viêm cầu thận mạn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>