Khái niệm về bệnh sinh

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương về bệnh sinh.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Bệnh nhân học là một môn học nghiên cứu các quy luật phát sinh, phát triển và kết thúc của một bệnh nào đó. Bệnh sinh trong nghiên cứu xảy ra như thế nào , diễn biến và kết thúc ra sao, tuân theo những quy luật nào.

Hiểu được các quy luật diễn biến của bệnh, người thấy thuốc sẽ chủ động ngăn chặn được những diễn biến xấu của bệnh (còn gọi là biến chứng), hạn chế các tác hại do bệnh gây ra (đây là các di chứng để lại của bệnh).

Bệnh sinh có liên quan chặt chẽ với bệnh nguyên. Diễn biến của bệnh lại phụ thuộc  vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là tác nhân gây bệnh (bệnh nguyên, ngoại cảnh) và phản ứng tính của cơ thể người bệnh (các nguyên nhân bên trong).

2.Diễn biến của quá trình bệnh sinh.

Thời kì tiềm tàng (thời kỳ ủ bệnh)

Từ khi bệnh nguyên xâm nhập cho đến khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Tùy theo tính chất, cường độ, nơi xâm nhập của bệnh nguyên mà thời gian ủ bệnh cũng rất khác nhau, có thể là không có thời gian ủ bệnh (như bỏng hay điện giật) có khi thời gian ủ bệnh rất ngắn (sốc chảy máu cấp, nhiễm độc), nhưng thời gian này cũng có thể kéo rất dài (bệnh dại hay bệnh HIV/AIDS). Thời gian ủ bệnh cũng phụ thuộc vào trạng thái cơ thể của người bệnh.

Thời kỳ bệnh khởi phát:

Bắt đầu từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện cho đến khi có các triệu chứng điển hình. Một số bệnh có các triệu chứng khá đặc trưng, để chẩn đoán, nhưng cũng có dấu hiệu của bệnh rất khó phân biệt cần phải dùng nhiều các xét nghiệm trên lâm sàng và phải tiến hành điều trị thử mới xác định được bệnh.

Thời kì bệnh toàn phát:

Các triệu chứng xuất hiện rõ rệt và tương đối đầy đủ, người thấy thuốc chẩn đoán chính xác được bệnh. Thời gian bệnh toàn phát cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dựa vào tính chất và thời gian diễn biến để chia ra cấp, bán cấp hay mạn tính.

Thời kỳ kết thúc bệnh:

Sau thời kỳ tiềm tàng (ủ bệnh), khởi phát và toàn phát thì sẽ tiến đến thời kì bệnh kết thúc. Bệnh có rất nhiều cách kết thúc, từ khỏi hoàn toàn cho đến khi tử vong. Các cách kết thúc chủ yếu của một bệnh là: khỏi bệnh và tử vong. Trong khỏi bệnh thì có khỏi bệnh hoàn toàn và khỏi bệnh không hoàn toàn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Khái niệm về bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>