Lệch lạc răng và các phương pháp dự phòng.

Tin Tức Sức Khỏe

Răng là một vật thể cứng, chứa nhiều canxi nằm trên xương hàm, riêng rẽ với nhau từng chiếc một nhưng lại sắp xếp và lien kết với nhau tạo nên hai cung răng.

Hai cung răng có quan hệ hữu cơ với nhau để thực hiện chức năng nhai thong qua hoạt động của hệ thống nhai. các bệnh về răng miệng ngày càng phổ biến trong xã hội phát triển hiện nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lệch lạc răng và các phương pháp dự phòng.

Thế nào là hàm răng bình thường.

Một hàm răng bình thường không chỉ diễn tả tương quan giữa hai hàm răng khi khép kín mà còn nêu được tình trạng cơ nhai, mô quanh răng, hình thể và hoạt động của khớp thái dương hàm.

Hàm răng bình thường: không sai lêch quá mức, không vượt quá giới hạn trung bình… thay đổi theo thời gian không gian sắc tộc.

Khớp cắn: khi hai cung răng ở vị trí trung tâm, các răng có quan hệ theo ba chiều không gian.

  1. Chiều trước sau: núm gần ngoài răng hàm lớn thứ nhất hàm trên ở giữa hai núm gần ngoài và núm xa ngoài của răng hàm lớn  thứ nhất hàm dưới, rìa cắn  răng cửa trên tiếp xúc hoặc phủ ra trước rìa cắn răng cửa dưới 1-2mm, sườn gần răng nanh trên tiếp xúc với sườn xa răng nanh dưới.
  2. Chiều ngang: cung răng trên trùm ra ngoài cung răng dưới, đỉnh núm ngoài răng dưới tiếp xúc  hố mặt nhai răng trên, hai phanh môi trên và dưới tạo thành đường thẳng, trùng với đường dọc giữa cơ thể.
  3. Chiều đứng: răng trên tiếp xúc răng dưới vừa khít ở vùng răng hàm nhỏ và răng hàm lớn, rìa cắn răng cửa trên tiếp xúc hoặc trùm sâu rìa cắn răng cửa dưới 1-2mm, cung hàm phù hợp và tương đương với khuôn mặt.

Hàm răng lệch lạc

Lệch lạc vị trí răng riêng lẻ: răng xoay, răng lệch gần, lệch xa, lệch trong, lệch ngoài, trồi răng, lún răng.

Lệch lạc về tương quan khớp cắn hai hàm: khớp cắn chéo, khớp cắn vẩu hàm trên, vẩu hàm dưới, khớp cắn hở,khớp cắn ngược.

Nguyên nhân

Thói quen xấu:  bú bình, thở miệng, mút môi…; tình trạng dinh dưỡng của trẻ; do bệnh lý của răng và tình trạng can thiệp không đúng cách; mất răng sớm,; do di truyền.

Dự phòng lệch lạc răng

Trẻ mới đẻ: hướng dẫn bà mẹ cho con bú, không nên đê trẻ ngậm núm vú quá lâu.

Phát hiện và loại bỏ thói quen xấu bằng khí cụ tiền chỉnh nha.

Thói quen mút tay: dùng băng nhựa hoặc kim loại quấn ngón tay trẻ.

Thói quen cắn hoặc mím môi: dùng tấm chắn môi.

Thói quen đẩy lưỡi: dùng tấm chắn lưỡi.

Thói quen cắn móng tay: dùng khí cụ tháo lắp để điều chỉnh. Khi nhổ răng sữa phải dùng dụng cụ giữ khoảng.

Dinh dưỡng tốt, vệ sinh răng miệng tốt.

Khám định kì phát hiện sớm các bệnh răng miệng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>