Một số khái niệm và thuật ngữ có liên quan tới bệnh (tiếp theo)

bệnh tật
Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình bệnh lý và trạng thái bệnh lý của người bệnh:

bệnh tật
bệnh tật

+ Quá trình bệnh lý:

Đây là một tập hợp các phản ứng tại chỗ và phản ứng toàn thân trước các tác nhân gây bệnh, diễn biến theo thời gian, dài hay ngắn là tùy thuộc vào sự tương quan giữa các yếu tố gây bệnh và tính đề kháng của cơ thể bệnh nhân.

Quá trình bệnh lí có thể vẫn diễn biến khi đã hết các nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: trong bỏng, tác nhân gây bệnh là nhiệt độ cao có thời gian chỉ trong vài phút, nhưng quá trình bệnh lý ở những bệnh nhân bị bỏng lại có thể diễn ra hàng tháng. Viêm, sốt, dị ứng, mất máu, u…đều có quá trình bệnh lí riêng của chúng.

Trạng thái bệnh lí:

Cũng là một quá trình bênh lí, nhưng diễn biến hết sức chậm  (năm, thập kỉ), có khi được coi như không diễn biến. Một cánh tay bị liệt vĩnh viễn là một quá trình bệnh lí, vì các cơ của cánh tay bị teo dần theo thời gian. Nhưng khi nó đã teo tối đa: có thể được coi là trạng thái bệnh lí. Khi một sẹo đã hình thành đầy đủ, cũng là lúc được coi là trạng thái bệnh lí.

Thường thì trạng thái bệnh lí  là hậu quả của quá trình bệnh lí (vết thương đưa đến sẹo, loét dạ dày đưa đến hẹp môn vị, các chấn thương dẫn đến cụt chi…). Đôi khi, trạng thái bệnh lí chuyển thành quá trình bệnh lý (vết loét mạn tính ở dạ dày có thể chuyển thành ung thư).

Cũng có khi, có quá trình bệnh lâm sàng xảy ra hoặc có trạng thái bệnh lý, nhưng không kèm theo bệnh (trừ khi chúng mạnh lên, hoặc cơ thể yếu đi). Ví dụ, viêm nang lông chỉ là quá trình bệnh lý, nhưng sẽ là bệnh nếu như phát triển thành các mụn nhọt.

Cách xếp loại bệnh:

Có nhiều cách, mỗi cách đều mang những lợi ích nhất định (về nhận thức và về thực hành). Do đó, chúng tồn tại mà không phủ định lẫn nhau.

Trên thực tế người ta đã phân loại bệnh theo:

+ Cơ quan mắc bệnh: bệnh tim, bệnh phổi, bệnh gan,…Mỗi loại bệnh này đã có riêng một chuyên khoa nghiên cứu và điều trị.

+ Nguyên nhân gây bệnh: bệnh nhiễm khuẩn, bệnh nghề nghiệp…

+ Tuổi và giới: bệnh sản phụ, bệnh nhi, bệnh lão khoa,…

+ Phân loại bệnh theo sinh thái và địa dư: bệnh thuộc xứ lạnh, bệnh thuộc vùng nhiệt đới.

+ Bệnh sinh: bệnh dị ứng, bệnh tự miễn, sốc, bệnh có viêm,…

Các thời kì của một bệnh:

Một bệnh cụ thể trải qua bốn giai đoạn khác nhau bao gồm có: thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ khởi phát, thời kỳ toàn phát và thời kỳ kết thúc.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số khái niệm và thuật ngữ có liên quan tới bệnh (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>