Một số loại rối loạn vi tuần hoàn cục bộ (sung huyết tĩnh mạch và ứ trệ máu)

Một số loại rối loạn vi tuần hoàn cục bộ (sung huyết tĩnh mạch và ứ trệ máu)

sung huyết tĩnh mạch
Tin Tức Sức Khỏe

Sung huyết tĩnh mạch:

sung huyết tĩnh mạch
sung huyết tĩnh mạch

Sung huyết tĩnh mạch không phải là sung huyết xảy ra tại các tĩnh mạch của bệnh nhân mà là quá trình sung huyết diễn ra một cách tĩnh tức có nghĩa là có diễn biến nhưng nó diễn biến chậm.

Khi đã thanh toán về cơ bản các đối tượng thực bào, quá trình thực bào bắt đầu yếu đi đưa đến giảm sung huyết động mạch, chuyển dần sang sung huyết tĩnh mạch. Lúc này các mao tĩnh mạch giãn rộng ra, máu chảy chậm khiến cho trục tế bào từ trung tâm dòng chảy hòa với lớp huyết tương bao quanh. Muộn hơn, dòng máu có lúc chảy ngược (hiện tượng đong đưa). Cơ chế là thần kinh vận mạch bị tê liệt, các chất gây giãn mạch ứ lại nhiều hơn ở ổ viêm. Trên lâm sàng, thầy thuốc xác định sung huyết tĩnh mạch bằng các dấu hiệu bên ngoài: như ổ viêm bớt nóng, từ màu đỏ tươi của thời kì sung huyết động mạch chuyển sang màu tím sẫm, phù chủ yếu do tăng thấm nên độ căng giảm, cảm giác đau giảm, chuyển sang đau âm ỷ chủ yếu là do các hóa chất trung gian và các ion K+, H+ tích lại. Vai trò sinh lý của sung huyết tĩnh mạch là dọn sạch ổ viêm, chuẩn bị cho quá trình sửa chữa và cô lập ổ viêm, ngăn cản sự lan rộng của các tác nhân gây bệnh.

Ứ trệ máu:

Sau quá trình sung huyết tĩnh mạch là giai đoạn ứ máu mà cơ chế là do:

+ Thần kinh vận mạch của huyết quản bị tê liệt, tác dụng của những chất dãn mạch như NO, histamin, prostaglandin (PG), leucotrien (LT)…làm tăng tính thấm đến mức máu đặc quánh lại. Độ nhớt của máu tăng rất cao, tạo ra ma sát lớn.

+ Bạch cầu bám vào thành mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu.

+ Các tế bào nội mô hoạt hóa và phì đại, xuất hiện nhiều phân tử bám dính làm cho sự vận chuyển của máu gặp nhều khó khăn.

+ Nước tràn vào mô kẽ gây ra phù, chèn ép đến các thành mạch.

+ Hình thành huyết khối gây ra tắc các mạch máu (nguyên nhân là do PAF làm vón tụ các tế bào tiểu cầu).

Hiện tượng ứ máu có vai trò cô lập ổ viêm, khiến cho các yếu tố gây bệnh không thể lan rộng ra, đồng thời tăng cường các quá trình sửa chữa của ổ viêm.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số loại rối loạn vi tuần hoàn cục bộ (sung huyết tĩnh mạch và ứ trệ máu)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>