Một số loại rối loạn vi tuần hoàn cục bộ (tiếp theo)

hệ thống tuần hoàn
Tin Tức Sức Khỏe

Thiếu máu tại chỗ:

thiếu máu tại chỗ
thiếu máu tại chỗ

Là tình trạng làm giảm lượng máu nuôi dưỡng do các mạch đến cung cấp không đủ lượng cần sử dụng.

Cơ chế gây ra thiếu máu tại chỗ:

Do đóng phần lớn các mao mạch, những mao mạch còn lại rất nghèo nàn các tế bào hồng cầu khiến cho các mô nhợt nhạt, trắng bệch giảm các thể tích, giảm nhiệt độ. Sau đó là các hậu quả của thiếu oxy và thiểu dưỡng.

Hậu quả của thiếu máu tại chỗ:

Nếu thiếu máu xảy ra ở các cơ quan quan trọng như tim hay não bộ, mà hậu quả thường là nghiêm trọng, nếu xảy ra tại thận của bệnh nhân: có các dấu hiệu như thiểu niệu, hoại tử các tế bào ống thận, nhiễm độc, tăng huyết áp…Nhiều kh thiếu máu tại chỗ biểu hiện bằng các cảm giác như tê, ruồi bò (ở da), nhói ở tim hay não, đau nhói nội tạng (các tạng như gan hay cơ).

Nhồi máu vi tuần hoàn:

Nhồi máu là tình trạng một phần cơ quan bị hoại tử do hậu quả ngừng trệ tuần hoàn động mạch. Nhồi máu hay xảy ra ở khu vực kém hình thành tuần hoàn bằng hệ.

Cơ chế gây nhồi máu vi tuần hoàn:

Do các huyết khối, tắc mạch, co thắt mạch kéo dài, động mạch bị chèn ép, bị viêm tạo nút…dẫn đến thiếu máu đột ngột, gây thiếu oxy và thiếu sự nuôi dưỡng, sau đó là rối loạn quá trình oxy hóa khử và tích tụ các sản phẩm chuyển hóa, các hoạt chất trung gian,…đưa đến hoại tử.

Hậu quả của nhồi máu: là các cơ quan có xuất hiện nhồi máu thì sẽ bị hoạt tử.

  • Ứ trệ máu:

Sau quá trình sung huyết tĩnh mạch là giai đoạn ứ máu mà cơ chế là do:

+ Thần kinh vận mạch của huyết quản bị tê liệt, tác dụng của những chất dãn mạch như NO, histamin, prostaglandin (PG), leucotrien (LT)…làm tăng tính thấm đến mức máu đặc quánh lại. Độ nhớt của máu tăng rất cao, tạo ra ma sát lớn.

+ Bạch cầu bám vào thành mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu.

+ Các tế bào nội mô hoạt hóa và phì đại, xuất hiện nhiều phân tử bám dính làm cho sự vận chuyển của máu gặp nhiều khó khăn.

+ Nước tràn vào mô kẽ gây ra phù, chèn ép đến các thành mạch.

+ Hình thành huyết khối gây ra tắc các mạch máu (nguyên nhân là do PAF làm vón tụ các tế bào tiểu cầu).

Hiện tượng ứ máu có vai trò cô lập ổ viêm, khiến cho các yếu tố gây bệnh không thể lan rộng ra, đồng thời tăng cường các quá trình sửa chữa của ổ viêm.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số loại rối loạn vi tuần hoàn cục bộ (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>