Một số trường hợp bệnh nhân bị mất nước (tiếp theo)

mất nước - rối loạn chuyển hóa nước
Tin Tức Sức Khỏe

Mất nước:

mất nước - rối loạn chuyển hóa nước
mất nước – rối loạn chuyển hóa nước
  • Mất nước do thận: gặp trong trường hợp bệnh nhân bị đái tháo nhạt, việc bù khối lượng nước và điện giải tương đối dễ dàng, ít gây ra các rối loạn về chuyển hóa, điện giải và thăng bằng acid – base.
  • Mất nước do tiêu chảy (ỉa lỏng) cấp: cơ thể mất nước nhanh, và mất nhiều qua phân. Để đánh giá mức độ mất nước, người ta tiến hành cân người bệnh, nếu như mất nước từ 5% trọng lượng cơ thể trở đi là cơ thể bắt đầu có các biểu hiện rối loạn. Nếu một người nặng 60 kg mất trên  8 lít nước tì rất nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ người ta tính  theo kg cân nặng. Mức độ sẽ trở nên nặng khi trẻ bị mất khoảng 25-100 g/kg.

Bình thường đường tuần hoàn là nơi hấp thu hầu hết nhu cầu nước (khoảng 2-3 lít nước) đồng thời thu luôn 7-8 lít dịch tiêu hóa.

Khi cần thiết, ống tiêu hóa có thể hấp thu tới 25-30 lít nước mỗi ngày (trong trường hợp bệnh nhân bị đái tháo nhạt). Nói chung, một cơ thể bình thường có thể hấp thu tới 3 lít trong một giờ. Trong một số trạng thái bệnh lí: đoạn ruột cuối đang có hiện tượng tăng tiết các chất dịch hoặc liệt, chướng nhưng đoạn trên vẫn hấp thu bình thường. Đó là cơ sở của việc sử dụng Oresol trong điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Khi ruột bị viêm hoặc ngộ độc, ống tiêu hóa có tình trạng tăng tiết, có thể tiết phản ứng tới 30-40 lít trong một ngày. Bởi vì vậy cho nên mất nước thường nhiều và cấp diễn, nhanh chóng dẫn đến những biến chứng biến loạn và nặng. Nếu không được xử lý sớm và đúng đắn thì vòng xoắn bệnh lý sẽ nhanh chóng hình thành.

Trong bệnh tiêu chảy những rối loạn quan trọng xuất hiện là:

+ Rối loạn huyết động học do mất nước làm tụt khối lượng tuần hoàn và tụt huyết áp của bệnh nhân.

+ Nhiễm toan và nhiễm độc nặng, ngoài cơ thể bị mất dịch kiềm , thì còn do các chuyển hóa yếm khí và vô niệu (đều có các bắt nguồn từ bệnh suy tim). Suy tim mạch còn gây ra tình trạng giảm máu qua gan (nơi khử độc của cơ thể).

+ Nhiễm độc thần kinh do tình trạng thiếu oxy não và các sản phẩm độc từ máu. Thần kinh bị nhiễm độc sẽ tác động trở lại hệ thống tuần hoàn, hệ hô hấp, các chuyển hóa… và hình thành vòng xoắn bệnh lý, bệnh càng nặng, nếu không có sự can thiệp kịp thời. Lúc này bệnh nhân có tình trạng vật vã , buồn ngủ và nặng hơn nữa là có thể dẫn tới hôn mê.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số trường hợp bệnh nhân bị mất nước (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>